Vượt đèn đỏ – mức xử phạt dành cho ô tô và xe máy

0
892

Hiện nay, số lượng người tham gia giao thông đang ngày càng tăng lên một cách đáng kể, đặc biệt là khi đời sống của người dân được nâng cao thì càng có nhiều ô tô, xe máy được tiêu thụ với số lượng lớn hơn. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tuy nhiên, tình trạng này lại gây ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm vì người điều khiển phương tiện phạm lỗi vi phạm giao thông. Một trong những lỗi vi phạm luật giao thông phổ biến nhất hiện nay đó chính là lỗi vượt đèn đỏ. Điều này cũng dẫn tới thắc mắc của nhiều người về vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu.

Căn cứ pháp lý: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Mức phạt giao thông trong trường hợp phạm lỗi xe máy vượt đèn đỏ được quy định tại điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

”Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b Khoản 10 Điều 6 đó là:

“Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, mức phạt vượt đèn đỏ đối với xe máy là từ 600.000 đồng đến 1000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. Nếu hành vi vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền là vấn đề được quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;”

Ngoài ra, điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn quy định về hình phạt bổ sung đối với trường hợp này đó là:

“Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, lỗi vượt đèn đỏ ô tô sẽ bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu hành vi vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây