Tổng hợp một số lỗi giao thông đối với người điều khiển xe máy

0
403

Có rất nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ dễ gặp phải nếu lái xe không chú ý. Trong bài viết này, Luatduongbo sẽ cung cấp một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển xe máy và hình thức xử lý đối với từng lỗi đó.

xe máy
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2016/BGTVT, ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

– Tín hiệu xanh: cho phép đi

– Tín hiệu vàng: người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

– Tín hiệu vàng nhấp nháy: được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác.

– Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, mọi hành vi không chấp hành theo quy định trên đều bị coi là vi phạm giao thông. Lỗi thường gặp nhất là vượt đèn đỏ. Như vậy, theo Nghị định 100/2019/NĐ-Cp quy định, lỗi này sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Chú ý rằng mức phạt này cũng sẽ áp dụng đối với trường hợp vượt đèn vàng trái quy định.

Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển xe còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng và từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông).

Không mang đủ giấy tờ xe

Các loại giấy tờ cần mang khi tham gia giao thông bao gồm: Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực (thường gọi là bảo hiểm xe), Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe. Nếu không mang theo bất kì một trong 3 loại giấy tờ trên, người điều khiển xe đều sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Ngoài ra, còn một số mức phạt khác bao gồm:

– Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cmmà không có Giấy phép lái xe đúng quy định; người nước ngoài có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia của nước mình bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000

– Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cmtrở lên mà không có Giấy phép lái xe đúng quy định; có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên; người nước ngoài có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia của nước mình bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000

Đi lên vỉa hè 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu người diều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi lên vỉa hè mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lưu ý rằng các mức phạt trên cũng được áp dụng tương tự cho các lỗi không đi đúng phần đường quy định.

Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe

Theo quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có hành vi quay đầu xe tại nơi cấm quay đều xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Không đội mũ bảo hiểm đúng quy định

Không đội mũ bảo hiểm đúng quy định bao gồm các hành vi là: không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách. Theo quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Chở quá số người quy định

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng nếu chở theo từ 03 người trở lên trên xe. Ngoài ra, lái xe chở theo từ 03 người trở lên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tư 01-03 tháng hoặc từ 02-04 tháng (nếu gây tai nạn).

Không bật xi nhan khi chuyển làn, chuyển hướng

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với người đi xe máy chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước (không bật xi nhan).

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người đi xe máy chuyển hướng nhưng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (không bật xi nhan), trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức. Ngoài ra, người đi xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng hoặc từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo quy định, người đang điều khiển xe sử dụng  điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Không gạt chân chống

Theo quy định, người đi xe máy sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người đi xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây