Trẻ em có phải đội mũ bảo hiểm không?

0
634

Mọi người tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm. Trường hợp trẻ em phải đội mũ bảo hiểm được pháp luật quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trẻ em ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm.

Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Nguyên nhân phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe là vì tai nạn giao thông xảy ra thường có nhiều cú va chạm vào phần đầu của người tham gia giao thông, mà đầu là bộ phận khi tổn thương dễ dẫn đến tử vong. Do đó, mũ bảo hiểm sẽ góp phần nào bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông.

Như vậy, khi trẻ em tham gia giao thông bằng việc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện thì cũng phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Trường hợp trẻ em phải đội mũ bảo hiểm

Điểm k Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Như vậy, khi chở trẻ em trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện thì trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm.

03 trường hợp không cần đội mũ bảo hiểm khi lái xe

Chở người không đội mũ bảo hiểm, phạt lái xe hay người ngồi sau?

Đi xe máy đội mũ bảo hiểm “rởm” có bị phạt?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây