Trẻ em ngồi xe máy điện không cài quai mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

0
723

Ngoại trừ một số trường hợp không phải đội mũ bảo hiểm thì trẻ em khi ngồi trên xe máy điện tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách. Pháp luật quy định mức phạt đối với hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về mũ bảo hiểm

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt định nghĩa:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Đồng thời căn cứ tại khoản 2, điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Do đó, khi trẻ em tham gia giao thông bằng việc ngồi trên xe máy điện thì cũng phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Ngoài ra, theo điểm k khoản 2 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, thì có 2 trường hợp không phải đội mũ bảo hiểm là trường hợp trẻ em bị bệnh đi cấp cứu và trẻ dưới 6 tuổi.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Mức phạt đối với hành vi trẻ em đội mũ bảo hiểm không cài quai

Điểm k khoản 2 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Ngoài ra, theo Luật trẻ em năm 2016 thì trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Đồng thời, Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi trở lên tại điểm a khoản 1 điều 5.

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

3. … Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền… “

Như vậy, người điều khiển xe máy điện chở trẻ em không cài quai mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền 250.000 đồng. Trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi không bị xử phạt vi phạm hành chính. Trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

03 trường hợp không cần đội mũ bảo hiểm khi lái xe

Chở người không đội mũ bảo hiểm, phạt lái xe hay người ngồi sau?

Đi xe máy đội mũ bảo hiểm “rởm” có bị phạt?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây