Tự ý thay đổi màu sơn của xe máy có bị xử phạt không?

0
894

Trong số các lỗi vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ, tự ý thay đổi màu sơn xe cũng là một lỗi tương đối phổ biến trong thực tế. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này như thế nào?

Tự ý thay đổi màu sơn của xe máy có bị xử phạt không?

Khoản 1,2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc thay đổi kết cấu xe như sau:

“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

2. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật không cho phép chủ phương tiện tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Gặp người bị tai nạn không cứu có sao không?

Mua bảo hiểm xe máy
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Về mức phạt đối với lỗi tự ý thay đổi màu sơn của xe

Căn cứ theo khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.”

Đối chiếu với quy định trên, thì việc cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thực hiện thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Đồng thời, hành vi trên sẽ phải chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung là buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe – theo quy định tại khoản 15 Điều 30 Nghị định này:

“15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;”

Theo quy định trên, hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy đối với xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân; từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải khôi phục màu sơn ghi trong Giấy đăng kí xe ban đầu.

Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe vi phạm luật giao thông

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây