Vạch kẻ đường cho người đi bộ

0
1365

Vạch kẻ đường cho người đi bộ là thứ không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về vạch qua đường cho người đi bộ

Vạch kẻ đường cho người đi bộ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vạch kẻ đường cho người đi bộ là gì?

Vạch kẻ đường cho người đi bộ là nơi được bố trí dành riêng cho người đi bộ băng qua đường. Vạch băng qua đường được thiết kế với tiêu chí nhằm giữ người đi bộ lại với nhau, nơi người lái xe có thể nhìn thấy và nơi họ có thể băng qua đường một cách an toàn nhất qua luồng giao thông xe cộ.

Vạch kẻ dành cho người đi bộ là phần có mặt trên hầu hết các tuyến đường giao thông đô thị và đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Cũng như những bộ phận khác trên đường phố, hệ thống vạch kẻ đường nói chung và vạch cho người đi bộ nói riêng phải tuân thủ theo các quy định của Nhà nước ban hành để đảm bảo sự thống nhất và sự an toàn giao thông đường bộ.

Ý nghĩa vạch kẻ đường dành cho người đi bộ 

Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ chấp hành việc quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường (khoản 4 Điều 11);

Tìm hiểu thêm bài viết Toàn bộ mức xử phạt về lỗi vi phạm vạch kẻ đường

Nhận diện vạch kẻ đường dành cho người đi bộ

Vạch kẻ đường dành cho người đi bộ có hình thức dưới dạng vạch đứt quãng ngang đường: đây là vạch dùng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.

Xem thêm về Nhận biết 6 loại kẻ đường thông dụng 

Kích thước vạch kẻ đường dành cho người đi bộ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã biên soạn áo hiệu đường bộ về kích thước vạch kẻ đường dành cho người đi bộ được quy định cụ thể tại Mục 2, Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

Vạch qua đường được bố trí ở những nơi thường xuyên có người đi bộ băng qua đường. Nếu trên cùng một đoạn đường có bố trí nhiều vạch đi bộ, mỗi vạch nên cách nhau với khoảng cách ít nhất 150m.

Trên những đoạn đường có tầm nhìn bị hạn chế, độ dốc dọc lớn, góc ngoặt lớn, đường cong nằm bán kính nhỏ, có các nguy hiểm khó lường hoặc đoạn đường có bề rộng làn xe bị thu hẹp dần thì sẽ không được bố trí vạch qua đường.

Có 02 mẫu vạch kẻ đường thông dụng cho người đi bộ như sau:

Mẫu 1: Các vạch đậm màu tráng song song (hay còn gọi là vạch ngựa vằn).

Kích thước vạch kẻ đường cho người đi bộ ở mẫu 1 sẽ được thay đổi tùy chỉnh phụ thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể như sau:

(i) Chiều rộng P vạch kẻ không được phép nhỏ hơn 3m. Tùy theo lượng người đi qua để nâng thêm chiều rộng cho phù hợp. Mỗi cấp nâng lên 1m.

(ii) Khoảng cách giữa hai vạch trắng quy định là 0,6m.

(iii) Bề dày của mỗi vạch trắng là 0,4m.

Mẫu 2: Hai vạch liền, màu trắng, kẻ song song theo phương ngang đường. Mẫu này chỉ áp dụng trong trường hợp xác định phần đường cho người đi bộ qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu phân định thời gian riêng cho người đi bộ. Bề rộng nét vẽ là 0,4m.

Trước vạch qua đường bắt buộc phải có thêm vạch dừng xe. Các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe trong thời gian tín hiệu đèn đỏ quy định hoặc phải dừng lại quan sát trước khi chạy qua vạch dừng xe nếu biển báo hiệu R.122 “Dừng xe” được sử dụng kèm theo. Khi đường không có đèn tín hiệu điều khiển và không sử dụng biển số R.122, các phương tiện lưu thông lưu ý phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Xem thêm tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây