Trang chủ Kiến thức giao thông Khác Vạch kẻ võng – Đi sao cho đúng?

Vạch kẻ võng – Đi sao cho đúng?

0
1033

Vạch mắt võng là phần vạch kẻ đường nhằm báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Đua xe và cổ vũ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Với những phần đường có vạch này, người tham gia giao thông cần chú ý không dừng đỗ ở khu vực có vạch, không lái xe cắt ngang vạch liền ở rìa hoặc lấn vạch.

Thông thường, đi cùng kiểu vạch kẻ này là các mũi tên chỉ hướng rẽ phải (thường gặp ở làn phải trong cùng ở các ngã tư) thì có nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải.

Trường hợp trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Lỗi này đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng. Nếu cảnh sát giao thông xử phạt bạn với lỗi “đi sai làn đường” là không chính xác.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bên trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Trường hợp này, nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt võng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tại vạch mắt võng là vi phạm lỗi ”không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”, mức phạt từ 60.000 – 80.000 đồng.

Thứ nhất, quy định về vạch kẻ mắt võng

Vạch kẻ mắt võng xuất hiện thì người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng lại trong vạch này.

Do bạn không cung cấp rõ thông tin về vạch kẻ mắt võng và hướng đi nên chúng tôi xin tư vấn như sau: (i) Thông thường, đi cùng kiểu vạch kẻ này; là mũi tên xác định hướng phải đi, ví dụ mũi tên rẽ phải; đồng nghĩa với việc đây là làn đường dành riêng cho rẽ phải. Do đó, nếu xe đi thẳng qua làn này cả khi đèn xanh và đèn đỏ sẽ vi phạm lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”; (ii) Trường hợp trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Nếu đèn tín hiệu xanh và bạn đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà bạn dừng tai vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi ” Không tuân thủ hiệu lệch vạch kẻ đường”

Thứ hai, về mức phạt đối với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Trừ trường hợp bạn đi thẳng mà đi vào vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường sẽ không bị phạt. Ngoài ra, với các trường hợp còn lại như trên; bạn sẽ phạt với lỗi ” không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;“

Như vậy; trong trường hợp này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi đi vào vạch mắt võng.

Thứ ba, về vấn đề nộp phạt tại chỗ

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Người có thẩm quyền xử phạt (CSGT) phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ, đồng thời giao cho người vi phạm 01 bản. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng thì bạn được phép nộp phạt tại chỗ. Và khi bạn nộp phạt tại chỗ thì phía CSGT không lập biên bản vi phạm mà ra Quyết định xử phạt hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ