Vấn đề ủy quyền cho người khác nhận hộ bảo hiểm xã hội một lần

0
579

Người lao động có được ủy quyền cho người khác nhận hộ bảo hiểm xã hội một lần không?

Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.
– Quyết định số 636/QĐ-BHXH Về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:
1. Người lao động quy định tại cac Khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”
Nếu xem xét mình thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ở đây bạn không tự đi nhận bảo hiểm được thì bạn có thể ủy quyền cho người khác nhận giúp. Vì căn cứ và Điều 18. Quyền của người lao động, tại Khoản 6 có quy định:
“6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Về trách nhiệm nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết khi người lao động muốn ủy quyền cho người khác

Khoản 4 Điều 3 của Quyết định số 636/QĐ-BHXH Về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội quy định:
“4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.
Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.”
Căn cứ vào quy định đó, khi người lao động ủy quyền cho người khác nhận bảo hiểm xã hội thì phải có giấy phép ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH, tùy từng trường hợp thì sẽ có thêm một số loại giấy tờ. Tuy nhiên luôn phải có 2 loại giấy tờ sau:
– Sổ bảo hiểm xã hội.
– Đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14-HSB (bản chính) và có chữ ký của người lao động.
Bên cạnh đó, vì người lao động ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nên cần thêm một số giấy tờ sau:
– Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.
– Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của bạn (Bản sao có chứng thực).
– CMND của ngưởi lao động (Bản sao có chứng thực).
– CMND của người được ủy quyền (Bản chính).
 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây