Vận tải hành khách đường thủy – những quy định bạn cần biết

0
560

Hiện nay, giao thông đường thủy ngày một được chú trọng bởi yêu cầu về giao thương cũng như du lịch. Bài viết này sẽ tìm hiểu về vận tải hành khách đưởng thủy.

Vận tải hành khách đường thủy - những quy định bạn cần biết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vận tải hành khách là gì?

Vận tải hành khách được quy định và giải thích rõ tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, theo đó: đây là hoạt động vận tải do các hợp tác xã và doanh nghiệp kinh doanh vận tải theo tuyến cố định tổ chức để đón hành khách đến điểm đón, bến xe, trả khách theo tuyến hoặc ngược lại.

Quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa

Tại Việt Nam, với hệ thống mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và dày đặc. Do dó hoạt động vận tải hành khách đường thủy phát triển rất mạnh mẽ với 4 hình thức chính, bao gồm: Kinh doanh vận tải  theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến; Kinh doanh vận chuyển khách du lịch; Kinh doanh vận tải hành khách ngang sông.

Hành khách là người được vận chuyển trên phương tiện vận tải hành khách có vé hợp lệ và người được miễn mua vé, trừ thuyền viên, người lái phương tiện và nhân viên phục vụ.

Tổ chức, cá nhân khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách đường thủy nội địa cần lưu ý về một số điều kiện cũng như thủ tục về các giấy phép con bắt buộc phải có trong quá trình hoạt động theo quy định của pháp luật tại Nghị định 110/2014/NĐ-CP ban hành ngày 20/11/2014 của Chính phủ.

Bạn có thể tìm đọc thêm bài viết về dịch vụ vận tải biển

Quy định của pháp luật về vận tải hành khách ngang sông

Khoản 8, Điều 3 Thông tư 50/2014/TT-BGTVT đã quy định về quản lý cảng, bến thủy nội địa bến khách ngang sông là bến thủy nội địa chuyên phục vụ vận tải hành khách từ bờ bên này sang bờ bên kia.

Nhằm đảm bảo quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ đối với hoạt động bến khách ngang sông, pháp  luật quy định tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở bến khách ngang sông chỉ được phép hoạt động bến khách ngang sông khi được cấp Giấy phép hoạt động bến khách ngang sông. Để được cấp Giấy phép này, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần đáp ứng các điều kiện và thực hiện các thủ tục. Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động bến khách ngang sông được quy định tại Điều 5 Thông tư 50/2014/TT-BGTVT như:

(i) Việc đầu tư xây dựng bến bến khách ngang sông phải tuân theo những quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng; phòng cháy, chữa cháy; bảo vệ môi trường; tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, bảo đảm an toàn giao thông. Cụ thể: Bến không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật; phù hợp với quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường thuỷ nội địa. Có cầu cho người, phương tiện giao thông đường bộ lên xuống an toàn, thuận tiện; có trang thiết bị cho phương tiện neo buộc; có đèn chiếu sáng nếu hoạt động ban đêm. Lắp đặt báo hiệu đường thuỷ nội địa theo quy định. Có nhà chờ, bảng nội quy, bảng niêm yết giá vé.

(ii) Việc đầu tư xây bến khách ngang sông phải phù hợp với quy hoạch hệ thống bến thủy nội địa đã được phê duyệt. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng chưa có trong quy hoạch hoặc có sự khác nhau so với quy hoạch, trước khi thực hiện dự án, chủ đầu tư phải báo cáo và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chấp thuận.

Hợp đồng vận tải hành khách, vé hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách được quy định rõ tại Điều 522 Bộ luật dân sự 2015, theo đó đây là sự thỏa thuận giữa các bên, một bên có nghĩa vụ vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và bên còn lại phải thanh toán cước phí vận chuyển.

Trong hợp đồng vận tải hành khách đường thủy, chủ thể của hợp đồng là bên vận chuyển và hành khách. Bên vận chuyển có thể là pháp nhân hoặc các nhân được phép kinh doanh vận chuyển hành khách. Hành khách là cá nhân đi trên các phương tiện giao thông vận tải có mua vé hợp lệ.

Hợp đồng vận tải hành khách đường thủy có thể được lập thành văn bản, bằng lời nói.

Vé vận tải hành khách đường thủy có chứa đựng những điều khoản cơ bản của hợp đồng, bao gồm: giờ khởi hành, thời gian có giá trị của vé, giá vận chuyển, địa điểm xuất phát, nơi đến, những dấu hiệu của tổ chức vận chuyển. Vé vận tải hành khách đường thủy mà hành khách mua là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa các bên và hành khách đã thanh toán cước phí vận chuyển

Hợp đồng vận tải hành khách đường thủy được thể hiện bằng hình thức miệng là sự thỏa thuận giữa hành khách và bên vận chuyển về nội dung và hình thức vận chuyển. Hành khách lên tàu, thuyền và thanh toán tiền cước theo km đường đi. Tuy nhiên, hình thức này rất ít khi gặp trong vận tải hành khách đường thủy.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về vận tải đường thủy nội địa

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây