Việc làm cho lao động chưa thành niên

0
550

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay gia đình tôi  đang có nhu cầu tuyển dụng 5 nhân công làm việc trong độ tuổi 13 -14 tuổi. Công việc là đan lát mây tre đan và thủ công mỹ nghệ tại gia đình. Luật sư cho tôi hỏi có được thuê nhân công làm việc trong độ tuổi này không? Nếu được thì trong hợp đồng tôi phải chú ý những vấn đề gì ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
– Theo quy định tại  Điều 161 Bộ luật lao động năm 2012 (BLLĐ 2012) thì ” Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi.”  Độ tuổi mà bạn tuyển dụng là từ 13 đến 14 tuổi như vậy đây là lao động chưa thành niên. Mặt khác khoản 1 điều 164 BLLĐ 2012 “Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.”  danh mục công việc  chỉ được sử dụng người tử đủ 13 đến dưới 15 tuổi được quy định tại Thông tư 11/2013/TT- BLĐTB&XH các công việc đó bao gồm:
” 1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc; 2. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế. 3. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he. 4. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình. 5. Nuôi tằm. 6. Gói kẹo dừa”.
Như vậy việc gia đình bạn có nhu cầu thuê 5 nhân công làm công việc  đan lát mây tre đan và thủ công mỹ nghệ là phù hợp với quy định của pháp luật.​
Để hợp đồng là hợp pháp thì bạn phải chú ý tới các vấn đề sau:

  • Về nguyên tắc: “Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.  Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.”  ( Điều 161 BLLĐ 2012)
  • Về hợp đồng lao động:  Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi (điểm a, khoản 2 điều 164 BLLĐ 2012)
  • Về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi: Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

Như vậy để hợp đồng của bạn là đúng pháp luật thì phải tuân thủ các quy định trên.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây