Viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

0
584

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đang là giáo viên mầm non tại trường công lập. Nay con tôi 6 tuổi bị bệnh động kinh. Tôi có làm đơn xin nghỉ việc. Tôi nộp đơn từ ngày 13.7.2016. Hợp đồng lao động của tôi không xác định thời hạn. Trong thời gian chờ giải quyết đơn tôi có thể xin nghỉ việc không lương tới ngày đơn thôi việc của tôi được giải quyết không? Tại hiệu trưởng bắt tôi phải làm đủ 45 ngày mới giải quyết đơn cho tôi nghỉ. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Điều 2 Luật viên chức 2010 quy định: Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.
Hiện nay bạn đang là giáo viên mầm non tại trường công lập, như vậy bạn đang là viên chức. Khoản 4 Điều 29 Luật viên chức 2010 quy định việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc như sau: “4. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.”
Như vậy, theo quy định Luật viên chức 2010, khi viên chức làm việc không xác định thời hạn thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải báo trước cho hiệu trưởng ít nhất là 45 ngày. Trong thời hạn 45 ngày này, bạn và hiệu trưởng có thể thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
Bạn nên gặp trực tiếp hiệu trưởng, thỏa thuận về việc bạn xin nghỉ không lương để xin ý kiến của hiệu trưởng? Hiệu trưởng xem xét giải quyết cho bạn, tuy nhiên hiệu trưởng có quyền yêu cầu bạn phải làm việc hết 45 ngày mới giải quyết chế độ nghỉ việc cho bạn.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây