Vừa lái xe vừa dùng điện thoại xử phạt như thế nào?

0
144

Cầm, sử dụng điện thoại khi đang lái xe máy là hành vi rất nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Hành vi này không những ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông mà khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt. Vậy mức phạt là như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cầm điện thoại khi lái xe là hành vi bị nghiêm cấm

Khoản 3, 4 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định rất cụ thể về việc người lái xe không đường cầm hay chở theo người đang cầm ô dù:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;”

Như vậy, nếu vi phạm và bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và những văn bản liên quan.

Mức xử phạt khi sử dụng điện thoại

  1. Đối với xe máy

Như đã nói, đây là hành vi vi phạm pháp luật và nếu vi phạm sẽ bị xử lý. Cụ thể mức xử phạt hành vi này sẽ được quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.”

Theo đó sẽ bị xử phạt từ 100.000đ đến 200.000đ khi vi phạm lỗi này. Mức thường sử dụng là 150.000đ cho một trường hợp.

Ngoài ra, nếu điều khiển xe sử dụng điện thoại mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

2. Đối với ô tô

Sử dụng, nghe điện thoại khi lái ô tô cũng là hành vi bị nghiêm cấm. Mức xử phạt được quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Ngoài ra, nếu điều khiển xe ô tô và sử dụng điện thoại mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây