Vùng tiếp giáp lãnh hải – những quy định cần nắm vững

0
575

Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, mỗi quốc gia ven biển sẽ có năm vùng biển, bao gồm nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Đây là những bộ phận cấu thành nên vùng biển quốc gia và có những vai trò nhất định. Bài viết sau đây của công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin về vùng tiếp giáp lãnh hải – một bộ phận quan trọng không thể thiếu.

Các vùng biển được quy định trong UNCLOS 1982
Các vùng biển được quy định trong UNCLOS 1982 – Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vùng tiếp giáp lãnh hải là gì?

Điều 33 Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) đã có quy định về vùng tiếp giáp lãnh hải. Theo đó, vùng biển này được hiểu là vùng nằm bên ngoài lãnh hải và có chiều rộng không được quá 24 hải lý tính từ đường cơ sở.

Thông qua quy định này, có thể thấy một số điểm cần lưu ý về vùng biển này như sau:

Về vị trí, đây là vùng nằm bên ngoài các vùng biển thuốc chủ quyền quốc gia và có ranh giới trong là đường biên giới quốc gia trên biển. Ranh giới ngoài là một đường mà mỗi điểm trên đó cách đường cơ sở với khoảng cách tối đa là 24 hải lý.

Về chiều rộng, vùng này rộng không quá 24 hải lý tính từ đường cơ sở. Dựa theo quy định này, chiều rộng của vùng tiếp giáp lãnh hải sẽ phụ thuộc vào chiều rộng của lãnh hải và tổng chiều rộng của vùng biển này khi hợp với lãnh hải.

Về ý nghĩa, vùng biển này được coi như là vùng đệm giữa vùng biển thuộc lãnh thổ quốc gia và những vùng nằm ngoài lãnh thổ quốc gia ven biển.

Pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định về vùng tiếp giáp lãnh hải, cụ thể tại Điều 13 Luật Biển năm 2012. Vùng tiếp giáp lãnh hải được xác định là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, có chiều rộng 12 hải lý tính từ ranh giới ngoài của lãnh hải.

Xem thêm thông tin về UNCLOS 1982

Quy định chung về vùng tiếp giáp lãnh hải

Thực chất, sự xuất hiện của vùng tiếp giáp lãnh hải là do nhu cầu kiểm soát về thuế quan của các quốc gia ven biển. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đã khẳng định vùng tiếp giáp lãnh hải nằm trong vùng đặc quyền kinh tế. Tuy nhiên, đây không phải là vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia đồng thời cũng không phải là vùng biển quốc tế. Đây chỉ là vùng biển quốc gia ven bờ có quyền tài phán trong một số lĩnh vực nhất định.

Các quốc gia ven biển có quyền tiến hành các hoạt động kiểm soát tại vùng này với mục đích sau:

(i) Ngăn ngừa các hành vi vi phạm về hải quan, thuế, y tế, nhập cư trên lãnh thổ hay trong lãnh hải của mình;

(ii) Trừng trị các hành vi vi phạm nêu trên.

Luật Biển năm 2012 cũng đã có những quy định cụ thể về vùng tiếp giáp lãnh hải.

Một số thông tin khác về luật đường bộ

TÌm hiểu các thông tin liên quan nội thủy, click vào đây

Chế độ pháp lý của vùng tiếp giáp lãnh hải

Theo các quy định của pháp luật quốc tế, vùng tiếp giáp lãnh hải không thể mở rộng quá 24 hải lý kể từ đường cơ sở để tính chiều rộng lãnh hải, đây cũng là bộ phận đặc thù của vùng đặc quyền kinh tế. Đối với vùng tiếp giáp lãnh hải, các quốc gia ven biển có những thẩm quyền nhất định.

Quyền của quốc gia ven biển

Quyền của quốc gia ven biển đối với vùng tiếp giáp lãnh hải được quy định cụ thể tại Điều 33 Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Về phạm vi thẩm theo lĩnh vực, các quốc gia ven biển chỉ có thẩm quyền trong các lĩnh vực vi phạm về hải quan, thuế, y tế hay nhập cư.

Về phạm vi thẩm quyền theo không gian, các quốc gia ven biển chỉ có thẩm quyền đối với các vi phạm xảy ra trong lãnh thổ hoặc lãnh hải của mình.

Như vậy, theo quy định, quyền tài phán trong vùng biển này vẫn thuộc về quốc gia mà tàu vi phạm mang cờ. Quy định này cũng thể hiện rõ bản chất vùng đệm của vùng tiếp giáp lãnh hải.

Ngoài các quyền trên, các quốc gia ven biển còn có toàn quyền xây dựng và ban hành những văn bản pháp luật, quy định để điều chỉnh về các vấn đề hải quan, thuế khóa, y tế hay nhập cư. Bên cạnh đó, các quốc này ven biển có thể áp dụng đầy đủ những quy định này khi tiến hành những hoạt động thuộc thẩm quyền trên vùng tiếp giáp hoặc những quy định pháp luật khác có liên quan của quốc gia ven biển khi được dẫn chiếu tới.

Với mục đích phòng ngừa những vi phạm trong các lĩnh vực nêu trên, các quốc gia ven biển còn có thẩm quyền trong kiểm tra, kiểm soát đối với tàu thuyền nước ngoài trước khi con tàu đi vào lãnh hải và trước khi tàu rời khỏi lãnh hải của quốc gia.

Đối với các hiện vật lịch sử và khảo cổ nằm trên đáy biển của vùng tiếp giáp lãnh hải, các quốc gia ven biển cũng có đặc quyền. Các hành vi thăm dò, khai tác hay mua bán hiện vật phải thông qua sự thỏa thuận của quốc gia ven biển.

Để biết thêm thông tin liên quan về thềm lục, click ngay

Xem thêm về lãnh hải tại đây

Quyền của quốc gia khác

Xuất phát từ việc là một bộ phận nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, các quốc gia khác sẽ được hưởng những chế độ pháp lý tương tự như chế độ pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế đối với vùng tiếp giáp lãnh hải, cụ thể như sau:

(i)Tự do về hàng hải;

(ii)Tự do về hàng không;

(iii)Tự do được đặt dây cáp ngầm;

(iv)Quyền tự do trong sử dụng biển vào những mục đích khác hợp pháp khác

Trong pháp luật Việt Nam, các chế độ pháp lý của vùng tiếp giáp lãnh hải được quy định cụ thể tại Điêu 14 Luật Biển năm 2012.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1.Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2.Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3.Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây