Vượt đèn vàng phạt bao nhiêu?

0
908

Lỗi vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ rất phổ biến. Vậy vượt đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu? 

Mức phạt với hành vi vượt đèn đỏ

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm giao thông và bị xử phạt theo Điều 5 và 6 nghị định 46/2016/NĐ-CP, theo đó:

Đối với ô tô: Phạt 1.200.000đ đến 2.000.000đ

Đối với xe máy: Phạt 300.000đ đến 400.000đ

Nộp phạt vi phạm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198

Đèn vàng mang ý nghĩa gì?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tại Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT thì đèn tín hiệu giao thông có ba màu chủ đạo: Đỏ, vàng, xanh, với hai cách sắp xếp:

  • Nằm dọc: Màu đỏ trên cùng, màu vàng ở giữa và màu xanh cuối cùng
  • Nằm ngang: Màu đỏ phía tay trái, màu vàng ở giữa và màu xanh cuối cùng

Vượt đèn vàng, người dân có thể bị CSGT phạt 5 triệu, tước bằng lái 4 tháng

Ý nghĩa của từng màu đèn như sau:

Tín hiệu xanh: cho phép đi

Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía

trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Như vậy, việc có phải dừng đèn vàng hay không phụ thuộc vào trạng thái di chuyển của bạn. Nếu bạn chưa tiến đến sát vạch sơn hay đèn tín hiệu thì sẽ phải dừng lại như dừng đèn đỏ. Còn nếu bạn đã tiến sát hoặc vượt quá thì phải tiếp tục di chuyển để tránh gây nguy hiểm tại nơi giao nhau. Không phải lúc nào cũng phải dừng đèn vàng.

Nếu vượt đèn vàng trong trường hợp không được vượt thì bạn sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn vàng như trường hợp vượt đèn đỏ đã nêu ở trên.

Đèn đỏ có được phép quay đầu xe?

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây