Một số quy định phải biết để vượt xe đúng luật an toàn

0
566

Vượt xe khác trên đường rất nguy hiểm cho các phương tiện khác tham gia giao thông. Những điều kiện nào để phương tiện được vượt xe an toàn khi tham gia giao thông? 

Một số quy định phải biết để vượt xe đúng luật an toàn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vượt xe là gì?

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước.

Vượt xe là tình huống giao thông khi xe đi sau vượt xe đi trước; trong khi vượt, các xe phải vượt về bên trái. Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Vượt như vậy có đúng luật không? Cần chú ý đến biển báo số 125 – Cấm vượt hay không. Nếu có xuất hiện biển này, thì người điều khiển xe vượt xe ô tô khác là vi phạm luật. Trong trường hợp đường chỉ có 2 làn ngược chiều nhau, mà có vạch liền phân làn ở giữa thì khi vượt nếu đè lên vạch cũng là sai luật. Vì thế, hãy đảm bảo khi muốn vượt, không có biển 125, và không đè vạch liền giữa đường.

Điều kiện để được vượt xe

(i)  Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

(ii) Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

(iii) Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Trong tình huống này, người điều khiển xe nên bật xi nhan chuyển sang làn đường bên phải, giữ nguyên tốc độ trên làn này một đoạn. Mục đích là để thể hiện rằng bạn đang đi trên làn bên phải và chạy nhanh hơn xe trên làn bên trái (chứ không phải là vượt phải). Ngoài ra, nếu muốn chuyển lại làn bên trái, người điều khiển phương tiện phải quan sát và bật xi nhan xin chuyển làn bình thường.

Điều kiện được vượt xe bên phải

Khi muốn vượt, các xe phải vượt về bên trái (trừ các trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008), cụ thể như tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về người điều khiển ôtô có thể, đúng hơn là không bị phạt nếu vượt lên bên phải xe khác phải đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

(i) Có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường

(ii) Khi xe điện đang chạy giữa đường, trường

(iii) Xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái

Nếu có nhiều làn cùng chiều, mà xe trước không nhường đường, thì người điều khiển xe có thể vượt qua chiếc xe chạy trước.

Xem thêm bài viết về Tổng hợp các quy định về biển báo cấm vượt

Các trường hợp được vượt bên phải

Cụ thể theo khoản 4, Điều 14, Luật Giao thông đường bộ thì các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

(i) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái. Cần lưu ý tránh nhầm lẫn với trường hợp xe phía trước đang xi nhan trái để xin vượt xe khác, chứ không phải rẽ trái. 

(ii) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được sẽ được phép vượt bên phải. Ví dụ như xe lu đang làm đường trên làn ngoài cùng bên trái, thì vượt bên phải là khả thi nhất.

Các trường hợp không được vượt xe

Theo điều 14 luật giao thông đường bộ, những trường hợp sau là vượt sai luật :

(i) Khi có chướng ngại vật phía trước, hoặc có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, hoặc xe chạy trước đang có tín hiệu vượt xe khác, hoặc có biển báo cấm vượt.

(ii) Trên cầu hẹp có một làn xe.

(iii) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế.

(iv) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

(v) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt. như trời mữ, gió to cản trở tầm nhìn và khó kiểm soát.

(vi) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. ví dụ như xe cấp cứu, xe cứu hoả đang trên đường thực hiện nhiệm vụ.

(vii) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. (Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác).

Xem thêm các vấn đề pháp luật an toàn giao thông liên quan khác Tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây