Vượt xe, những vấn đề quan trọng phải biết để tranh mất tiền oan

0
715

Vượt xe là gì ? Thế nào là vượt xe đúng luật ? Biển báo nào quy định cấm vượt ? Những trường hợp vượt xe không đúng quy định ?Vượt xe không đúng quy định bị phạt như thế nào ? Dưới đây là bài viết giải đáp vấn đề trên.

Trường hợp  về vấn đề vượt xe không đúng quy định
                  Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vấn đề vượt xe là gì ?

Vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước.

Thế nào là vượt xe đúng luật ?

Theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì khi vượt xe người điều khiển xe xin vượt phải thực hiện theo các quy định sau:

i) Có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

ii)  Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

iii) Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

iv) Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Biển báo nào quy định cấm vượt ?

Theo quy định của Quy chuẩn 41/2019, biển cấm vượt có hai biển là biển số P.125 và P.126.

i) Biển P.125 là biển báo cấm vượt. Hình thể hiện rõ 2 ô tô con có màu đen và màu đỏ. Biển này cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định nhưng được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

ii) Biển P.126 là biển báo cấm ô tô tải vượt. Hình thể hiện 1 ô tô con và ô tô tải. Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Trường hợp  về vấn đề vượt xe không đúng quy định

i) Trên cầu hẹp có một làn xe thì không được vượt

ii) Không vượt xe ở những đoạn đường vòng, vị trí đầu dốc và tại những vị trí hạn chế về tầm nhìn gây nguy hiểm.

iii) Không vượt xe ở những nơi có đường giao nhau, vị trí  đường bộ giao nhau với đường sắt.

iv) Không vượt xe nếu các điều kiện thời tiết hoặc các điều kiện khác trên đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt xe.

v) Không vượt khi thấy các xe ưu tiên đang phát tín hiệu báo hiệu ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ.

Mức xử phạt về vấn đề vượt xe không đúng quy định

Theo nghị định mới nhất, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong các  hành vi vượt xe không đúng quy định có mức phạt như sau: 

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

i) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:…

ii) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

ii) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

iii) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

iv) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này.

Câu hỏi thường gặp:

(i) Có được vượt phải không?

Bạn có thể tham khảo thêm quy định pháp luật về vượt phải, hãy click vào đây!

(ii) Vượt xe gây tai nạn bị phạt như thế nào?

 Theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

“Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây