Mức xử phạt các trường hợp vượt xe sai quy định

0
430

Vượt xe là hành động xảy ra thường xuyên khi tham gia giao thông, nhưng không phải ai cũng nắm rõ những trường hợp, điều kiện được phép vượt và mức hình phạt sẽ như thế nào? Dưới đây là những thông tin về mức xử phạt khi vượt xe sai quy định.

vượt xe sai quy định bị xử lý như thế nào?
                      Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về vượt xe

Căn cứ những quy định tài Điều 14 Luật Giao thông Đường bộ 2008 về vượt xe, Khi ttham gia giao thông người điều khiển xe muốn vượ xe an toàn phải tuân thủ những quy tắc sau:
 
Quy tắc thứ nhất, Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 
Quy tắc thứ hai, Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 
Quy tắc thứ ba, Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.
 
Quy tắc thứ tư, Khi vượt các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.
 
Quy tắc thứ năm, Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây: Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế; Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Xem thêm các biển báo cấm vượt cần lưu ý

Mức xử phạt lỗi vượt xe không đúng quy định

Vượt xe không đúng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, như sau:

Trường hợp vượt xe không gây thiệt hại

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

(i) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (điểm i khoản 4 Điều 5) – Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. Theo điểm b khoản 11 Điều 5 người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng;

(ii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm d khoản 5 Điều 5) – Vượt xe khi không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép. Người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5);

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm h khoản 3 Điều 6). Vượt bên phải trong trường hợp không được phép.

(ii) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm c khoản 4 Điều 6) – Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ trường hợp vi phạm vượt bên phải trong trường hợp không được phép.

(iii) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm d khoản 4 Điều 6) – Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (điểm h khoản 3 Điều 7) – Vượt xe không đúng quy định.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (điểm d khoản 1 Điều 8) – Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép.

Trường hợp vượt xe gây thiệt hại (gây tai nạn)

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (điểm a khoản 7 Điều 5) – Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5);

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm b khoản 7 Điều 6)- Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm a khoản 7 Điều 7) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm b khoản 10 Điều 7) – Khi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây