Xả nước thải xây dựng từ các công trình xây dựng ra đường có bị phạt?

0
373

Việc các công trình xây dựng xả nước thải ra đường phố gây mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường cần có những biện pháp xử phạt đúng cách.

Xả thải ra đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về nước thải

Hóa chất được xả thải vào nước thải có thể có ảnh hưởng bất lợi cho hệ thống nước ngầm và nước mặt xung quanh. Nhìn chung, có ba loại nước thải có thể được thải ra từ cơ sở:

 • Nước thải Công nghiệp – Nước thải từ các quy trình công nghệ, bao gồm nước thải từ các quy trình công nghệ, nước thải từ các thiết bị vận hành sản xuất, nước chảy tràn bề mặt từ các quy trình công nghệ và khu vực tập kết nguyên vật liệu, và các hoạt động phụ bao gồm nước thải từ khu vực vệ sinh thiết bị và dụng cụ, phòng thí nghiệm và xưởng bảo dưỡng, v.v.
 • Nước thải vệ sinh hoặc sinh hoạt – Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt như tắm, rửa tay, nấu ăn.
 • Nước mưa – Nước được tạo ra do lượng mưa, ví dụ như mưa hay tuyết tan.

Kiểm nghiệm Nước thải

Tất cả nước thải phải được kiểm tra để đảm bảo sự tuân thủ các giới hạn xả thải hiện hành. Tần suất kiểm nghiệm (tức là hàng quý, hàng năm) và các thông số theo dõi thường được xác định theo giấy phép/luật pháp địa phương và/hoặc yêu cầu của (Thương hiệu) khách hàng. Để đảm bảo tuân thủ, các công ty nên:

 • Xác định tần suất kiểm tra bắt buộc và xây dựng lịch kiểm tra thường xuyên để đáp ứng các yêu cầu này.
 • Đảm bảo rằng nước thải được thu thập và kiểm tra theo luật địa phương hoặc các phương pháp được quốc tế chấp nhận.
  • Các phòng thí nghiệm hoạt động theo hợp đồng phải được chứng nhận ISO 17025 và/hoặc chứng nhận bởi cơ quan kiểm định quốc gia là thành viên của Tổ chức Hợp tác Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC).
 • Xây dựng chương trình kiểm soát tài liệu để duy trì hồ sơ kiểm tra nước thải.

Việc Kiểm nghiệm nước thải là vô cùng quan trọng trước khi đưa vào xử lý và tiến hành xả thải ra môi trường nhưng đã được xử lý.

Quy định về mức xử phạt khi xả thải ra đường

Theo quy định tại Khoản 6g Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

“Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Xả nước thải xây dựng từ các công trình xây dựng ra đường phố.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

Buộc phải thu dọn chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây