Xe chữa cháy có được đi ngược chiều trên cao tốc?

0
625

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe chữa cháy nói riêng và các loại xe được quyền ưu tiên nói chung được phép đi vào đường ngược chiều, không bị hạn chế tốc độ…

Xe chữa cháy có được đi ngược chiều trên cao tốc?

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Điều này cũng quy định, loại xe này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, xe chữa cháy được phép đi vào đường ngược chiều trên cao tốc khi đi làm nhiệm vụ. Các xe khác khi tham gia giao thông, nếu thấy có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như xe chữa cháy phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ngoài quy định được nêu tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định xe chữa cháy được phép đi ngược chiều trên cao tốc còn được đề cập đến tại Nghị định 46 của Chính phủ.

Cụ thể, tại khoản 8 Điều 5 Nghị định 46 quy định: Phạt tiền từ 07 – 08 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Như vậy, theo quy định này, xe chữa cháy (thuộc nhóm các xe ưu tiên) đang đi làm nhiệm vụ được phép đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển, các xe được quyền ưu tiên bao gồm cả xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, khi đi vào đường ngược chiều cần chủ động quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện khác đang lưu thông cùng đường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây