Xe có xe cảnh sát dẫn đường có được đi trước xe chữa cháy không?

1
617

Theo quy định của pháp luật, có 5 xe được ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tự ưu tiên như sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp; đoàn xe tang.

Câu hỏi tư vấn

Tôi muốn hỏi khi có một xe chở vật liệu nổ đang sắp nổ cần đưa ra khỏi khu vực đông dân cư có xe của quân đội, công an dẫn đường có được ưu tiên đi trước xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ không?

Luật sư tư vấn

Quy định về quyền ưu tiên của một số loại xe

Căn cứ Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về quyền ưu tiên của một số loại xe:

“Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Đoàn xe tang”.

Xem thêm: Bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông theo quy định

Xe có xe cảnh sát dẫn đường có được đi trước xe chữa cháy không?

Trong trường hợp bạn hỏi, xe chở vật liệu nổ đang sắp nổ cần đưa ra khỏi khu vực đông dân cư có xe của quân đội, công an dẫn đường thì theo thứ tự ưu tiên quy định như trên thì vẫn xếp sau xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

Có nghĩa là, trong trường hợp xảy ra việc này, trên đường xuất hiện xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ và đoàn xe có cảnh sát, quân đội dẫn đường, xe ưu tiên đi trước vẫn là xe chữa cháy.

Xem thêm: Lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký kèm biển khi mua lại xe từ tỉnh khác

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây