Bạn có biết xe đạp điện trợ lực là gì? Có nên mua hay không?

0
371

Xe đạp điện trợ lực hiện được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người đi xe đạp với mục đích luyện tập, nâng cao sức khỏe. Loại xe này người dùng có thể tùy chỉnh chế độ đi để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Cùng Luật Đường bộ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn có biết xe đạp điện trợ lực là gì? Có nên mua hay không?
Bạn có biết xe đạp điện trợ lực là gì? Có nên mua hay không?

Xe đạp điện trợ lực là gì?

Xe đạp trợ lực điện là chiếc xe đạp đã được hỗ trợ thêm một bộ Kit – động cơ điện để tăng tốc độ di chuyển, giảm độ ì và nặng.

Nếu như xe đạp truyền thống hoạt động dựa trên sức đạp của người chạy tác động vào bộ chuyển động thì với dòng xe đạp trợ lực còn được trang bị thêm động cơ điện giúp cho chuyển động đạp nhẹ nhàng hơn mà vẫn duy trì được tốc độ tối ưu của xe.

Dòng xe đạp trợ lực có thể là dòng roadbike hoặc offroad, nhưng chủ yếu các hãng thường trang bị bộ trợ lực cho xe đạp leo núi là nhiều hơn.

Bình thường, mẫu xe đạp trợ lực điện này vẫn hoạt động dựa trên sức đạp của người chạy. Vì vậy rất tốt trong việc hỗ trợ bạn rèn luyện sức khoẻ.

Tuy nhiên điểm đặc biệt ở mẫu xe này chính là có thêm chế độ trợ lực điện khi được thiết kế thêm bộ kit động cơ điện giúp cho mỗi vòng đạp trở nên nhẹ nhàng hơn, tốc độ đạp giảm nhưng vẫn duy trì được tốc độ chuyển động của xe.

Ngoài ra nếu như bạn đã thấm mệt sau chặng đường đạp xe trước đó hoặc không muốn dùng sức nữa thì hoàn toàn có thể đưa về chế độ trợ lực điện tối đa để sử dụng như một chiếc xe đạp điện bình thường.

Có nên mua xe đạp điện trợ lực không?

Khác với xe đạp điện, xe đạp trợ lực bằng điện có khá nhiều những ưu điểm vượt trội với xe đạp thông thường hoặc xe đạp điện, cụ thể:

Xe đạp điện trợ lực đáp ứng nhu cầu đa dạng từ người dùng

Xe đạp trợ lực bằng điện thường có 3 chế độ: không trợ lực, trợ lực và tay ga thông thường như xe đạp điện. Với chế độ không trợ lực, hoàn toàn phù hợp với những người có nhu cầu luyện tập thể dục vì bạn hoàn toàn có thể đi như những chiếc xe đạp thông thường.

Chức năng trợ lực giúp lực đạp nhẹ hơn, lực hỗ trợ tỉ lệ với tốc độ, do đó phù hợp khi bạn muốn luyện tập sức khỏe nhưng không muốn rơi vào tình trạng quá mệt và căng thẳng, đặc biệt là với những quãng đường thành phố đông đúc, thường xuyên rơi vào tình trạng tắc đường.

Đối với chức năng tay ga, bạn có thể sử dụng như một chiếc xe đạp điện thông thường, phù hợp cho những người dùng khi quá mệt và không muốn đạp xe nữa.

Xe đạp điện trợ lực được trang bị ắc quy bền bỉ hơn

Hầu hết các dòng xe điện trợ lực có mặt trên thị trường hoặc là sử dụng ắc quy khô hoặc là sử dụng pin lithium thế hệ mới, do đó có độ bền bỉ rất tốt, và quãng đường đi được tối đa dài hơn hẳn, thường dao động từ trên 100km thay vì chỉ vài chục km như xe điện thông thường.

Chính vì ắc quy khô có độ bền tốt hơn, nên phải khá lâu bạn mới phải thay ắc quy mới không như những dòng xe đạp điện, xe máy điện thông thường sử dụng ắc quy nước.

Xe đạp điện trợ lực an toàn hơn

Bạn có biết xe đạp điện trợ lực là gì? Có nên mua hay không?
Bạn có biết xe đạp điện trợ lực là gì? Có nên mua hay không?

Nếu như xe đạp điện thường không được trang bị những tính năng an toàn nhiều, dễ mất cân bằng khi đi, thì xe đạp điện trợ lực chú trọng rất cao tới sự an toàn của người dùng với việc được trang bị hệ thống cân bằng tốt. Hệ thống phanh đĩa và phanh dầu các thương hiệu uy tín như Shimano thường xuất hiện trên các dòng xe điện trợ lực.

Các cơ chế kiểm soát tốc độ và sự an toàn của xe cũng được áp dụng bởi những công nghệ hiện đại nhất, do đó khi sử dụng xe đạp điện trợ lực người dùng sẽ an tâm hơn rất nhiều so với xe đạp điện thông thường.

Xe đạp điện trợ lực có thể hoạt động trên nhiều điều kiện

Xe điện trợ lực có nhiều loại: roadbike, MTB, thậm chí BMX, xe đạp gấp trợ lực…do đó tùy địa hình sử dụng mà người dùng có thể dễ dàng chọn lựa được loại xe đạp điện trợ lực phù hợp với nhu cầu của mình.

Cơ chế kiểm soát tốc độ thông minh

Vì được thiết kế để kết hợp với sức đạp của người dùng nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng rằng xe sẽ hết điện giữa đường. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được tốc độ di chuyển của xe, từ đó kiểm soát tốc độ vòng đạp của mình. Điều này giúp cho người chạy có cảm giác an toàn và chắc chắn khi sử dụng xe.

Bạn có thể xem thêm:

Xe đạp điện trợ lực giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các dòng xe đạp trợ lực bằng điện và chủ yếu là các dòng xe điện trợ lực Nhật Bãi với mức giá từ 7 triệu đồng – được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng,

Giá xe đạp trợ lực điện mới của các hãng như xe điện trợ lực Yamaha PAS, xe điện trợ lực Panasonic, xe điện trợ lực Giant…thường dao động từ trên 30 triệu đồng.

Chính vì thế, xe đạp trợ lực bằng điện cũng khá kén người sử dụng, tuy nhiên với chất lượng và những gì mà dòng xe đạp điện trợ lực này mang lại thì người dùng có thể hoàn toàn hài lòng với số tiền mình đã bỏ ra.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây