Xe khách chở quá số người quy định thì bị phạt bao nhiêu tiền?

0
681

Hiện nay rất nhiều xe khách chở quá số người so với số ghế của xe. Nhất là vào các dịp lễ, tết. Vậy xe khách vi phạm lỗi chở quá số người sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết hôm nay.

chở quá số người quy định
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Số người được phép chở của các phương tiện

Số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vậy, nếu chở quá số người quy định được phép chở của phương tiện là hành vi vi phạm. Hành vi vi phạm này bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Các mức xử phạt

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Thứ nhất, mức phạt của người điều khiển phương tiện khi chở quá số người quy định:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.

Lưu ý: đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (trường hợp vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện); bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng (trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện)”.

Thứ hai, mức phạt của chủ phương tiện khi chở người vượt quá quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này.

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định này.

Nguyên nhân dẫn đến nạn nhồi nhét khách diễn ra triền miên trong dịp nghỉ lễ

Vì lợi nhuận cao

Vào các dịp nghỉ Lễ trong năm các nhà xe có điều kiện để đẩy giá vé lên cao nhằm tăng thêm lợi nhuận và do số lượng ngày Lễ trong năm không phải nhiều vì vậy mà những ngày này bên cạnh đẩy giá vé thì các nhà xe cũng tìm mọi cách nhồi nhét khách để có thể thu được lợi nhuận cao nhất bất chấp quy định pháp luật.

Ý thức của người dân

Đa phần người dân vẫn có thói quen đặt xe qua Tổng đài hay vẫy xe dọc đường nên sẽ không biết được xe còn chỗ hay đã hết. Mặt khác, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ là chuyện đã rồi hay chuyện này cũng bình thường nên đành cắn răng chấp nhận để cho tài xế thoải mái nhồi nhét khách.

Lực lượng quản lý còn mỏng

Đối với cánh lái xe thì việc gặp 1 hoặc 2 trạm kiểm soát giao thông là nhiều nhưng thực chất lực lượng như vậy vẫn quá mỏng, hơn nữa những tài xế lái xe đường dài luôn tìm được đường để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Vì vậy, bên cạnh bố trí lực lượng kiểm tra ở các tuyến đường chính cũng cần bố trí thêm các trạm kiểm soát ở các đoạn đường tránh, đường nhánh để có thể kiểm tra triệt để những xe vi phạm.

Để giải quyết triệt để vấn đề này vẫn cần rất nhiều thời gian. Hơn nữa bên cạnh lực lượng tuần tra, kiểm soát vẫn cần sự chung tay của toàn thể người dân trong việc loại bỏ tình trạng này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây