Những kiến thức về xe khách bạn cần nắm vững!

0
673

Trong xã hội nền kinh tế thị trường phát triển liên tục, kéo theo nhu cầu chi chuyển của con người ngày càng tăng. Có rất nhiều loại hình phương tiện hỗ trợ nhu cầu đó của con người như: xe máy, tàu lửa, tàu biển, tàu bay, … Trong đó, một phương tiện không thể thiếu trong các tuyến đường dài chính là “Xe khách”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về xe khách, để quá trình di chuyển được thuận tiện hơn.

Xe khách
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe khách là gì?

Xe khách (ô tô khách) là loại hình phương tiện di chuyển chuyên chở các chủ thể khách hàng là con người. Xe khách được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuật và môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chở người với số lượng hơn 9 người.

Các loại xe khách hiện nay

Xe khách có nhiều loại như: xe khách liên tỉnh, xe khách trong tỉnh, xe khách giường nằm, xe khách 45 chỗ…Để phù hợp với nhu cầu đi lại đa dạng của nhiều hành khách hiện nay.

Xe khách giường nằm

Xe khách giường nằm là loại xe được thiết kế các ghế có 2 chế độ: nằm và ngồi tùy chỉnh. Xe thường được thiết kế với số lượng ghế từ 24 chỗ trở lên và có các hàng lang rộng lãi để tạo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách, đặc biệt là hành khách đường dài.

Nhu cầu đi xe khách đường dài hiện nay rất lớn, vì đa số sẽ di chuyển đường đến các thành phố lớn để làm ăn, sinh sống hoặc khám chữa bên, đặc biệt hơn là phục vụ mục đích du lịch. Chính vì vậy, họ cần được nghỉ ngơi trong suốt chằng đường dài di chuyển, cho nên với thiết kế ghế nằm sẽ thu hút rất nhiều hành khách ưng ý và sử dụng dịch vụ.

Xem thêm top hãng xe khách Hà Nội – Hải Phòng uy tín nhất hiện nay.

Xe khách ghế ngồi

Xe khách ghế ngồi là loại hình phương tiện di chuyển được thiết kế với các ghế chỉ có 1 công dụng đó là để ngồi. Xe thường được thiết kế đa dạng với số lượng từ 10 ghế trở lên để phục vụ nhu cầu đi lại của con người, đặc biệt là các tuyến đường di chuyển ngắn, không quá mệt mỏi cho hành khách.

Xe khách ghế ngồi đã xuất hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn giữ được chỗ đúng trong thị trường vận tải. Bởi vì nhu cầu di chuyển của con người ngày càng tăng, không chỉ đến các thành phố lớn mà các tỉnh lân cận hoặc trong tỉnh là rất nhiều. Với giá cả hợp lý và an toàn khi di chuyển, xe ghế ngồi là lựa chọn phù hợp nhất cho mọi người hiện nay.

Có rất nhiều loại hình xe khách ghế ngồi khác nhau như: xe buyt, xe du lịch 7 đến 24 chỗ, xe… và đa dạng ở cả hãng xe như: Hyundai County, Isuzu Samco, Thaco Town, Mercedes Fuso… Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của con người.

Xem thêm top xe khách Hà Nội – Hà Giang uy tín nhất hiện nay.

Một số câu hỏi thường gặp

Với sự phát triển của ngành vận tải hành khách, ngày càng nhiều người đã và đang dự định phát triển tương lai trên lĩnh vực này. Và tất nhiên, sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước khi hành nghề. Một số câu hỏi thường gặp như:

Lái xe khách cần bằng gì?

Bất cứ ai khi muốn lưu thông các phương tiện di chuyển (trừ các phương tiện có phân khối thấp hơn 50 hoặc xe đạp) đều phải có các giấy tờ và thi đúng loại bằng lái xe theo pháp luật quy định.

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định tại Điều 16 về phân hạng giấy phép lái xe thì tài xế lái xe khách sẽ phải thi sát hạch loại bằng sau đây:

  • Giấy phép lái xe hạng D: Cấp cho người lái xe để điều khiển: Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.
  • Giấy phép lái xe hạng E: Cấp cho người lái xe để điều khiển: Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Như vậy, tài xế lái xe khách muốn hành nghề cần phải thi sát hạch và đậu bằng lái xe hạng D hoặc hạng E tùy nhu cầu. Bên cạnh đó, tài xế còn phải có các giấy tờ tùy thân chứng mình quyền công dân rõ ràng và trên đường lưu thông phải đem theo các loại giấy tờ liên quan đến xe khách để chứng minh hành nghề hợp pháp.

Khi nào xe khách chạy lại

xe khách chạy lại
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, vấn đề hoạt động lại của xe khách đang được rất nhiều người quan tâm, từ chủ xe, tài xế cho đến hành khách. Họ rất mong muốn được đi lại bình thường, làm việc và thực hiện các hoạt động khác như du lịch, khám chữa bệnh…

Hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sau ngày 1/10/2021 đã cho lưu thông các loại xe khách công cộng với 50% công suất. Xe vận tải hành khách liên tỉnh chỉ được hoạt động với điều kiện phải đảm bảo an toàn luồng xanh, cả hành khách và người lái xe đều phải đảm bảo các mũi tiêm ngừa Covid và thông điệp 5K.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp, còn rất nhiều địa phương nằm trong vùng đỏ. Cho nên, không thể biết được hoạt động xe khách sẽ chính thức trở lại hoạt động bình thường là khi nào. Với tinh thần cố gắng hết sức của chính quyền tạo điều kiện cho người dân quay trở lại hoạt động bình thường hóa, thì chắc chắn rằng hoạt động xe khách sẽ sớm được chạy lại trong tương lai gần nhất.

Xem thêm top xe khách Hà Nội – Quảng Ninh uy tín nhất hiện nay.

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Như đã đưa ra quy định ở trên, Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định tại Điều 16 về phân hạng giấy phép lái xe thì tài xế lái xe khách 45 chỗ sẽ phải thi sát hạch loại bằng sau đây:

  • Giấy phép lái xe hạng E: Cấp cho người lái xe để điều khiển: Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Với mỗi loại hình vận tải sẽ có các yếu tố, điều kiện buộc người hành nghề phải có các giấy phép lái xe phù hợp. Tài xế lái xe khách 45 chỗ, với số lượng hành khách nhiều và trọng tải lớn nên yêu cầu phải có bằng lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi và các loại xe theo quy định khác.

Bên cạnh đó, tài xế còn phải có các giấy tờ tùy thân chứng mình quyền công dân rõ ràng và trên đường lưu thông phải đem theo các loại giấy tờ liên quan đến xe khách để chứng minh hành nghề hợp pháp.

Lái xe khách giường nằm cần bằng gì?

Xe khách giường nằm có rất nhiều loại với số lượng ghế và trọng tải khác nhau như: xe giường nằm 25 chỗ, xe giường nằm 42 chỗ, xe Linmousine…

Như vậy, lái xe khách giường nằm bắt buộc phải thi sát hạch bằng hạng D: Cấp cho người lái xe để điều khiển: Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Ngoài ra, với các tài xế có bằng lái xe hạng E: Cấp cho người lái xe để điều khiển: Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D, cũng có thể lái tất cả các loại hình xe khách giường nằm hiện nay.

Có thể thấy, với bất kì ngành nghề nào cũng có những yêu cầu riêng và ngành vận tải hành khách cũng không ngoại lệ. Mong rằng với các kiến thức trên, người đọc có thể hiểu thêm về xe khách và các yêu cầu khi hành nghề cần có.

Xem thêm nhiều bài viết về Luật đường bộ để biết thêm kiến thức pháp luật.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây