Xe máy chở hàng hóa cồng kềnh bị xử phạt như thế nào?

0
598

Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe máy là điều phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người lạm dụng xe máy chở hàng hóa cồng kềnh quá quy định. Điều này sẽ bị xử phạt cụ thể như thế nào?

Xe máy chở hàng hóa cồng kềnh

Căn cứ Khoản 4 Điều 19 Thông tư 46/2015 /TT-BGTVT quy định như sau về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ:

“Điều 19. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Theo đó, đối với xe mô tô, xe gắn máy thì chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét. Có 02 trường hợp cụ thể như sau:

– Nếu chiều cao hàng hóa là 1,5 mét tính từ đường xe chạy thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn là trái với quy định pháp luật.

– Nếu chiều cao hàng hóa là 1,5 mét tính từ yên xe, giá đèo hàng của xe máy thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn trong trường hợp này là chính xác.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Điểm k Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt với người đi xe máy thì:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; Điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;”

Như vậy, đối với trường hợp xe máy chở hàng hóa vượt quá giới hạn quy định thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây