Xe máy có được coi là nguồn nguy hiểm cao độ không?

1
711

Nguồn nguy hiểm cao độ là gì?

Cho đến nay, pháp luật hiện hành vẫn chưa có một khái niệm chính thống về nguồn nguy hiểm cao độ. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 liệt kê những nguồn nguy hiểm trong thực tế, cụ thể:

Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.”

Có thể nói nguồn nguy hiểm cao độ là các tài sản phương tiện ngầm chứa khả năng gây ra nguy hiểm trong quá trình tồn tại, sử dụng hay vận hành ở mức độ cao mà con người không kiểm soát được một cách tuyệt đối (chẳng hạn phương tiện lưu thông cơ giới, nồi hơi, thú dữ dù đã được thuần hóa trong rạp xiếc …)

Chủ sở hữu, người quản lý nguồn nguy hiểm: là người có quyền của chủ sở hữu hoặc có quyền khai thác trực tiếp các lợi ích của tài sản hay phương tiện. Chẳng hạn đối với đường dây tải điện trong nhà thì chủ nhà là chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm đối với các sự cố có thể xảy ra.

Về phương tiện giao thông vận tải cơ giới

Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định:

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

Như vậy, xe máy cũng là “nguồn nguy hiểm cao độ”.

Xem thêm:

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn giao thông trong bao lâu?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây