Xe máy dàn hàng ngang 2 xe có bị phạt không?

0
995

Người điều khiển xe máy dàn hàng ngang khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Hành vi xe máy đi dàn hàng ngang 2 xe được quy định cụ thể như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về điều khiển xe máy

Điểm a khoản 3 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

Do đó, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông không được dàn hàng ngang. 

Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định cụ thể số xe dàn hàng ngang là từ 3 xe trở lên tại điểm k khoản 1 điều 6.

Như vậy, xe máy đi dàn hàng ngang 2 xe chưa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mức phạt đối với hành vi dàn hàng ngang 

Hành vi dàn hàng ngang khi lái xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm k khoản 1 điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;

Như vậy, người điều khiển xe máy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên sẽ bị phạt tiền 150 nghìn đồng. 

Nguyên nhân là do dàn hàng ngang làm chiếm phần lớn mặt đường, làm hạn chế khoảng đường cần thiết cho các phương tiện giao thông khác, dễ tắc nghẽn giao thông. Đồng thời, khi dàn hàng ngang thì người lái xe thường mải mê nói chuyện, không tập trung quan sát, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây