Xe máy đi vào cao tốc sẽ bị xử lý thế nào?

0
603

Đã có rất nhiều phương tiện xe máy hoặc các xe kéo thô sơ hiện nay vẫn thường xuyên “lưu lạc” trên các tuyến đường cao tốc gây nguy hiểm cho quá trình tham gia giao thông. Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ ý thức người tham gia giao thông khi cố tình lên cao tốc. Một phần vì những người điều khiển phương tiện không thể phân biệt được hoặc lỡ đi vào đường cao tốc. Vậy xe mô tô, xe máy, xe kéo đi vào đường cao tốc có bị xử lý không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc dưới đây.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đường cao tốc là gì? Xe mô tô, Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác.

Đường cao tốc được biết đến là đường chuyên dành cho xe ô tô và các loại xe chuyên dùng có thể đi vào theo như quy định của Luật Giao thông đường bộ, đường cao tốc được thiết kế có dải phân cách chia đường ra hai chiều riêng biệt. Đường cao tốc phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn và nhanh chóng.

Khi lưu thông trên đường cao tốc sẽ không bị cản trở vì sẽ không có giao cắt cùng mức với các hệ thống giao thông khác như đường sắt điều này giúp cho xe lưu thông liên tục không bị gián đoạn. Nếu có các tuyến đường bộ khác hay đường sắt giao cắt với cao tốc thì phải khác mức, tức là phải có thiết kế phía dưới hay bên trên của đường này.

Xe mô tô, xe gắn máy, xe kéo có được đi vào đường cao tốc không?

Theo quy định của pháp luật nước ta cụ thể là ở Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về vấn đề giao thông trên đường cao tốc như sau:

Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Theo như quy định trên thì vấn đề đường cao tốc có cho xe máy chạy không đã được giải đáp. Các loại xe mô tô, xe gắn máy sẽ không được đi vào đường cao tốc ở nước ta, trừ trường hợp các phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc quản lý, bảo trì, sửa chữa đường.

Xe mô tô, xe gắn máy khi chạy vào đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc chạy xe mô tô đi vào đường cao tốc là vi phạm quy định khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ về giao thông trên đường cao tốc. Hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;
  3. b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;
  4. c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 minilit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Áp dụng Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”, xác định mức tiền phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô đi vào đường cao tốc là 2.500.000 đồng (mức trung bình khung tiền phạt).

Ngoài ra, theo quy định tại điểm d khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe mô tô đi vào đường cao tốc còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: “bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng”.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc, các bạn hãy chú ý để giữ gìn an toàn cho bản thân và không bị xử phạt đáng tiếc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây