Xe máy điện vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

0
625

Người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông phải tuân thủ tín hiệu giao thông theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Mức xử phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ của người điều khiển xe máy điện được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử lí vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt đường sắt.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về người điều khiển xe máy điện

Khoản 1 điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Mà khoản 1 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 liệt kê hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm cả tín hiệu giao thông. Trong đó, có đèn đỏ là báo hiệu các phương tiện tham gia giao thông không được đi tiếp.

Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

1. Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Như vậy, người điều khiển xe máy điện khi gặp đèn đỏ không được đi tiếp, mà phải dừng xe theo quy định của pháp luật.

Mức phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử lí vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt quy định tại điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 điều 6:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Mà loại bằng lái thấp nhất (bằng A1) cấp cho người lái xe có dung tích từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 nên người điều khiển xe máy điện không phải có Giấy phép lái xe. Do đó, sẽ không áp dụng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Như vậy, người lái xe máy điện vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền 800 nghìn đồng.

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài

Xe kinh doanh vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây