Xe máy dừng đỗ trên cầu có bị phạt không?

0
403

Tình trạng xe máy dừng đỗ  trên cầu đang rất tràn lan. Đây là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về dừng xe, đỗ xe trên cầu

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

(i) Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

(ii) Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

(iii) Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Trên cầu, gầm cầu vượt.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì lỗi dừng xe và lỗi đỗ xe trên cầu là hai lỗi khác nhau.

Mức xử phạt đối với lỗi xe máy dừng đỗ trên cầu

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Dừng xe, đỗ xe trên cầu.

Như vậy, đối với lỗi xe máy dừng, đỗ trên cầu sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây