Xe máy không lắp gương chiếu hậu bên phải có bị xử phạt?

0
652

Trong tham gia giao thông, gương chiếu hậu góp một phần quan trọng giúp người điều khiển phương tiện có tầm nhìn rộng, góc nhìn bao quát và quan sát từ phía sau. Trường hợp phương tiện không có gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

Căn cứ theo điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải đảm bảo rằng có đủ gương chiếu hậu, và người điểu khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Xe máy không lắp gương chiếu hậu bên phải có bị xử phạt không?

Về thẩm quyền xử phạt

Thẩm quyền xử phạt khi phương tiện không có gương chiếu hậu là Cảnh sát giao thông. Các lực lượng khác như: Cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội…. không có thẩm quyền xử phạt hành chính về lỗi này.

Về mức xử phạt

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về mức xử phạt, vì vậy căn cứ vào tính chất, mức độ của việc vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ đưa ra một mức phạt cụ thể.

Xem thêm:

Đăng ký sang tên xe máy trong cùng tỉnh thực hiện như thế nào?

Có quyền không ký biên bản vượt đèn đỏ?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây