Xe Ôtô bật đèn chiếu xa không đúng quy định bị phạt như thế nào?

0
273

Đèn pha hay đèn chiếu xa là một thiết bị chiếu sáng được gắn trên các phương tiện cơ giới. Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng đèn chiếu xa của các phương tiện. Ôtô bật đèn chiếu xa không đúng quy định sẽ bị xử phạt.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về việc sử dụng đèn chiếu xa của các phương tiện khi tham gia giao thông

Việc sử dụng đèn chiếu xa, chiếu gần cũng phải đúng quy định, bảo đảm an toàn chung của người tham gia giao thông. Trong một số tình huống đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Do đó lưu ý không được bật đèn pha tùy tiện.

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Mức xử phạt đối với xe ôtô bật đèn chiếu xa không đúng quy định

Căn cứ theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ôtô bật đèn chiếu xa (đèn pha) không đúng quy định như sau:

Với ô tô, việc sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng (trước đây tại nghị định số 46/2016/NĐ-CP phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).

Như vậy mức xử phạt đối với lỗi ôtô bật đèn chiếu xa không đúng quy định là sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây