Xe tải chở hàng, những kiến thức cần biết

0
407

Xe tải giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, vậy bạn đã biết được những lưu ý khi mua xe tải chở hàng chưa? Hãy cùng luật đường bộ tìm hiểu về xe tải chở hàng qua bài viết dưới đây.

Xe tải chở hàng, những kiến thức cần biết
Xe tải chở hàng, những kiến thức cần biết

 Xe tải chở hàng là gì?

Là các loại xe cỡ nhỏ hoặc cở vừa. Thông thường các loại xe tải chở hàng này sẽ thường thuộc vào  kiểu xe tải thùng kín, xe mui bạc, bán tải, xe van lớn, xe luton van body, xe minivan, xe SUV… Xe này chuyên được dùng để phục vụ cho nhu cầu chuyển nhà, làm taxi tải chở các loại thực phẩm, chở hàng hóa, nội thất, đồ may mặc…

Có các loại xe tải chở hàng nào?

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng của xe tải chở hàng

Với cách phân chia như này, xe tải chở hàng sẽ được phân làm 2 loại chính:

  • Xe tải dùng động cơ sử dụng nhiên liệu dầu: Thông thường là những loại xe tải lớn, xe container,…
  • Xe tải dùng động cơ sử dụng nhiên liệu xăng: Xe tải dùng để chở đồ dạng này thường sẽ là loại nhẹ và loại trung.

Phân loại theo kích cỡ, trọng tải của xe chở hàng

Đây cũng chính là phương pháp tốt để giúp bạn lựa chọn đặt một dòng xe tải chở hàng phù hợp với số lượng hàng hóa mà bạn có ý định vận chuyển chúng. Cụ thể:

Xe tải hạng nhẹ
​Là loại xe tải có kích cỡ nhỏ hoặc có kích cỡ vừa. Thông thường dòng xe tải chở hàng này sẽ thuộc vào kiểu xe tải thùng kín, xe mui bạc, bán tải, xe van lớn, xe luton van body, xe minivan, xe SUV…Xe chuyên dùng để giúp đáp ứng nhu cầu chuyển nhà, xe còn được dùng để làm taxi tải chở các loại thực phẩm, hàng hóa, nội thất, đồ may mặc…

Những loại có trọng tải đang được ưa chuộng nhiều nhất thường là dòng xe taxi tải có trọng lượng từ 500 kg cho đển 5 – 10 tấn,… Ở tại Mỹ, quy ước về xe tải chở hàng thuộc hạng nhẹ sẽ thường chở được một khối lượng ở mức tối đa là 6.3 tấn. Tuy vậy cũng sẽ không có một con số cố định về độ chính xác cho hầu hết tất cả các loại xe tải chở hàng. Tùy thuộc vào từng khu vực, tùy thuộc vào quốc gia và còn tùy thuộc cả vào cấu tạo của xe mà phương pháp phân loại cũng sẽ khác nhau.

Xe tải cỡ trung

Kích thước của dòng xe tải chở hàng này sẽ lớn hơn dòng xe tải hạng nhẹ dùng để chở hàng. Tại Hoa Kỳ, quy định về giới hạn trọng tải loại xe này là từ 6.3 tấn cho đến 15 tấn. Trong khi ở nước Anh thì ngưỡng giới hạn quy định trọng tải chỉ là 7.5 tấn mà thôi. Với những loại máy móc về công nghiệp, loại hàng nặng, xe ô tô, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn loại xe này.

Xe tải hạng nặng

Xe tải chở hàng loại này chịu được một tải trọng rất lớn con số tải trọng lên đến hàng chục tấn. Tại các quốc gia có một hệ thống hạ tầng về giao thông tốt thì con số trọng tải tối đa sẽ có thể lên đến con số 40 tấn. Xe này sẽ thường có rơ móc để chở các container lớn ở các cảng biển, xe tải chở hàng loại này thường chủ yếu dùng cho các loại vận tải đường dài,…

MXe tải chở hàng, những kiến thức cần biết
Xe tải chở hàng, những kiến thức cần biết

Xe siêu trọng, siêu trường, trọng tải không giới hạn

Là các chiếc xe có thể được các loại hàng hóa có tải trọng cực nặng, chúng ta sẽ cũng không thể nào tưởng tượng được tải trọng của nó lớn như thế nào. Có thể kể đến như dòng xe Liebherr 282B, dàn xe này chuyên phục vụ vận chuyển các đoàn tàu Cát Linh, vận chuyển đầu kéo MAN 158 bánh…tải trọng của xe lên đến con số hàng trăm tấn và cần rất nhiều loại giấy tờ để chúng có thể hoạt động, dòng xe tải quái vật không là gì so với dòng xe tải chở hàng loại này.

Các lỗi vi phạm thường gặp với xe tải chở hàng

Không thắt dây an toàn

Đây có thể xem là lỗi rất cơ bản mà không ít anh em dù lái xe lâu năm nhưng thỉnh thoảng vẫn mắc phải. Thói quen sử dụng dây an toàn khi lái xe ô tô, xe tải,…. chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, rất nhiều người khi lái xe hoặc ngồi xe không thắt đây an toàn theo quy định và dẫn đến việc bị phạt.

Chạy quá tốc độ

Đây được xem là một trong những lỗi mà đa số rất nhiều tài xế đều ít nhất một lần trong quá trình vận chuyển hàng hóa bị mắc phải. Với tình trạng các hệ thống về biển báo chưa thật sự là phù hợp hay ở một số nơi nó còn chưa có được sự sắp đặt hợp lý thì việc phân biệt rõ ràng giữa các khu dân cư và các khu ngoài dân cư sẽ vô cùng khó và còn có một nguyên nhân chủ quan nữa là có rất nhiều tài xế còn chủ quan với tốc độ và xem thường các vấn đề về tai nạn giao thông.

Chở hàng quá tải trọng cho phép

Đây là lỗi khá thường gặp ở những xe tải chở hàng, do nhu cầu chở lượng hàng hóa lớn, những xe lại bị vượt mức, thêm đó là ý thức chủ quan của chủ xe dẫn đến việc xe chở quá tải trọng, điều này có thể dẫn đến nguy hiểm cho cả chủ xe và người đi đường.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây