Kinh nghiệm thuê xe tự lái tránh mất tiền oan

0
471

Hiện nay, xu hướng thuê xe tự lái để phục vụ nhu cầu đi lại đang ngày càng cao. Tuy nhiên, nếu mới thuê xe lần đầu, bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết mà Công ty Luật TNHH Everest chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé!

xe tự lái
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xác định mục đích khi thuê xe tự lái

Xác định mục đích khi thuê xe tự lái giúp bạn lựa chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn cần đặt ra các câu hỏi để xác định được mục đích thuê xe như: 

(i) Bạn muốn thuê xe đi đến đâu?

(ii) Quãng đường bạn phải di chuyển là bao xa?

(iii) Địa hình di chuyển như thế nào?

(iv) Thời gian đi bao lâu?

(v) Số lượng người đi? ….

Khi đã xác định được mục đích thuê xe tự lái, bạn sẽ dễ dàng chọn được gói dịch vụ cần thuê và lựa được chiếc xe đúng yêu cầu di chuyển. Tránh trường hợp thuê xe tự lái không phù hợp với nhu cầu gây ra những chi phí không đáng có.

Bạn có thể bổ sung các kiến thức về luật đường bộ.

Lựa chọn dịch vụ uy tín khi thuê xe

Sau khi xác định được mục đích sử dụng, bước đến là bạn sẽ tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ thuê xe tự lái. Bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố như:

(i) Giá thuê xe: Tham khảo giá thuê xe theo số km hay tính tiền theo ngày? Hình thức đặt cọc khi thuê xe như thế nào (bằng tiền mặt hay đặt cọc bằng tài sản?) Có cần phải thế chấp các thông tin giấy tờ gì không? Giá tiền phụ trội km là bao nhiêu nếu tính tiền thuê theo số km? (thường dao động từ 200.000 – 300.000 VND)

(ii) Thuê xe Công ty hay xe tư nhân. Việc lựa chọn thuê xe công ty hay tư nhân có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khi thuê xe tự lái. Trường hợp bạn thuê xe cá nhân thì các thủ tục linh hoạt và dễ thỏa thuận hơn, nhưng bạn sẽ không được cung cấp các dịch vụ kèm theo. Còn nếu bạn thuê xe công ty thì thủ tục sẽ rườm rà phức tạp hơn 1 chút, nhưng được đảm bảo cao hơn và sẽ có các dịch vụ kèm theo trong hợp đồng.

(iii) Dịch vụ đi kèm, nếu có: Ví dụ như các dịch vụ như giao xe tận nơi, miễn phí rửa xe khi trả…

Kiểm tra giấy tờ xe

Khi thuê xe tự lái, bạn phải nhớ kiểm tra các giấy tờ xe, thời hạn lưu hành, hạn đăng kiểm…  của xe thuê để tránh trường hợp bất ngờ bị Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ và bị phạt vì xe đã hết thời hạn lưu hành xe, hết đăng kiểm….

Bạn cũng phải mang theo các giấy tờ xe cần thiết để làm hợp đồng thuê xe như:

(i) Giấy phép lái xe;

(ii) Chứng minh nhân dân/Sổ hộ khẩu;

(iii) Phương tiện thế chấp: bằng tài sản hay tiền mặt?

Tìm hiểu thêm về vật dụng cần thiết khi đi du lịch

Kiểm tra xe trước khi thuê

Sau khi thỏa thuận xong về các thủ tục thuê và các yêu cầu giấy tờ, bạn nên tiến hành kiểm tra xe.

(i) Nên chạy thử trước khi nhận xe, để xem tình trạng máy móc – cảm nhận trước chiếc xe mình muốn thuê. Nên lựa chọn những chiếc xe ô tô đời mới, để tránh trường hợp hư hỏng dọc đường do thời gian sử dụng xe lâu.

(ii) Kiểm tra tình trạng lốp, bánh xe dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa xe có trên xe hay không? Xe có bị trầy xước, móp vành hoặc các hư hỏng khác nếu có không để tránh tình trạng đáng tiếc khi xảy ra. Về máy móc bên trong xe cho thuê, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra để tránh việc rủi ro mất tiền oan.

Khi phát hiện dấu hiệu hư hỏng, trầy xước, bạn có thể thảo luận với chủ xe cho thuê trước khi quyết định thuê và báo với bên cung cấp dịch vụ để xác nhận. Kiểm tra và chụp hình số km trên đồng hồ trước khi nhận xe.

(iii) Bạn đừng quên thỏa thuận thêm vào khoản đền bù khi bên dịch vụ cho thuê xe tự lái mang xe đến muộn, gây chậm trễ kế hoạch của bạn. Pháp luật hiện nay chưa có các quy định chung cho việc thuê xe tự lái mà chủ yếu đều do bên phía cho thuê đưa ra các yêu cầu và thỏa thuận với khách hàng. Do đó, bạn hãy thảo luận hợp đồng thuê xe cụ thể về các trường hợp, càng chi tiết càng tốt, đọc kỹ các trước khi quyết định. Trước khi nhận xe, nên lập biên bản về tình trạng thực tế của xe với bên cho thuê xe rõ ràng, cụ thể.

Xem thêm: Xe du lịch – Phương tiện di chuyển phổ biến cho khách du lịch.

Những lưu ý khi trả xe

(i) Dự trù thời gian di chuyển để trả xe đúng thời hạn hợp đồng cho thuê, tránh các chi phí phát sinh.

(ii) Trả lại các giấy tờ, khoản tiền đặt cọc phải được sau khi kết thúc hợp đồng cho thuê.

(iii) Kiểm tra xe trước khi trả để tránh trường hợp quên đồ trên xe.

(iv) Trong trường hợp xảy ra tình trạng hỏng hóc, bạn nên tham khảo bảng giá sửa chữa xe tại các Đại lý uy tín, hoặc nhờ những người có kinh nghiệm hỗ trợ. Khi trả xe, bên cho thuê xe tự lái sẽ kiểm tra lại xe trước khi nhận và có thể đòi bồi thường cao hơn với giá thị trường nên việc tham khảo trước bảng giá sửa chữa xe giúp bạn không bị bên cho thuê xe nói lố tiền bồi thường.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây