Xe ưu tiên đi ngược chiều trên đường cao tốc có bị xử phạt không?

1
689

Các loại xe ưu tiên có các quyền như không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, được phép vượt đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Quyền ưu tiên của một số loại xe

Căn cứ điều 22, Luật Giao thông đường bộ 2008 về quyền ưu tiên của một số loại xe:

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Đoàn xe tang.

Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Xem thêm: Có cần giám định tỷ lệ thương tật khi xảy ra tai nạn giao thông không?

Xe ưu tiên đi ngược chiều có bị xử phạt không?

Các loại xe được quy định tại điều 22 có các quyền như không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, được phép vượt đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Tuy nhiên, việc lái xe ngược chiều là quá nguy hiểm. Hiện nay chưa có các quy định cụ thể về quyền ưu tiên của các xe trên đường cao tốc, vẫn còn tồn tại, phát sinh nhiều điểm bất cập.

Trên đường cao tốc, các phương tiện đều di chuyển với tốc độ cao, việc xe ưu tiên nhập làn và đi ngược chiều cùng với tốc độ cao như vậy tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, chưa kể các nguyên nhân khách quan như đường mưa trơn trượt hay sương mù dày đặc…cũng làm cho tốc độ xử lý của tài xế bị ảnh hưởng.

Qua vụ việc trên, có nhiều ý kiến đưa ra rằng cần phải xem xét sửa luật sao cho phù hợp với thực tế, qua đó cần có thêm những điều khoản quy định về quyền của các xe ưu tiên khi đi di chuyển trên đường cao tốc để đánh những tai nạn thảm khốc có thể xảy ra.

Xem thêm: Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây