Xe vận tải đổi sang biển vàng: Được gì và mất gì?

0
423

Theo quy định của Thông tư 58/2020, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Xung quanh vấn đề này hiện vẫn có nhiều tranh cãi.

Đổi sang biển số màu vàng để làm gì?

Theo Bộ Công an, việc đổi biển số sang màu vàng giúp tạo sự đồng bộ trong công tác quản lý phương tiện vận tải. Điều này giúp cơ quan quản lý đánh giá được tác động của hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông sao cho hợp lý nhất, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông.

Khi có trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ dễ xử lý “xe hoạt động trá hình, xe dù” hơn so với thông thường.

Việc đổi biển vàng cho xe kinh doanh vận tải cũng giúp bảo đảm sự công bằng khi các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải. Bởi thực tế hiện nay, nhiều đơn vị thực hiện rất nghiêm quy định nhưng nhiều đơn vị thực hiện chưa nghiêm (như taxi công nghệ) nên xảy ra tình trạng bất bình đẳng trong quá trình hoạt động kinh doanh vận tải.

Về phía Nhà nước, việc phân biệt rạch ròi giữa xe kinh doanh vận tải và không kinh doanh vận tải giúp tạo sự bình đẳng, chống thất thoát thuế.

Những xe ô tô kinh doanh vận tải đăng ký trước ngày 01/8/2020 cũng bị buộc phải đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2020.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đổi sang biển số màu vàng gặp khó khăn gì?

Bên cạnh những thứ “được” khi đổi biển vàng, doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng sẽ “mất” nhiều thứ khi tiến hành thủ tục này.

Thứ nhất, mất thời gian đi đổi.

Thứ hai, mất phí đổi biển.

Theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số như sau:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng;

– Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, thủ tục đổi biển màu vàng cũng được tiến hành khá đơn giản, giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi biển được nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục Cảnh sát giao thông để tiếp nhận khai báo trực tuyến giúp người dân rút ngắn thời gian đi đổi biển.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây