Xin tư vấn về luật lao động

0
606

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi V-law. Tôi tên HT T, hiện đang làm ở vị trí Nhân sự nên tôi có câu hỏi này xin Công ty tư vấn dùm. Trường hợp người lao động vi phạm nội quy công ty, công ty bắt viết kiểm điểm, nhưng người này không chịu viết, dù đã nhắc bằng miệng nhiều lần. Nếu vậy tôi ra thông báo NLĐ này không chịu viết kiểm điểm, nếu thông báo 3 lần mà không viêt thì công ty tôi cho nghỉ việc được không.Có điều luật nào qui định cụ thể về vấn đề này không. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời tư vấn
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến V-law, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải có quy định:
Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động” 
Theo quy định tại điều trên thì chỉ những hành vi có vi phạm thỏa mãn các khoản trên mới áp dụng hình thức xử lý kỉ luật là sa thải. Tình huống của người lao động trong công ty bạn do vi phạm nội quy lao động bị nhắc nhở viết bản kiểm điểm nhiều lần nhưng không viết không thuộc trường hợp nào quy định tại Điều này nên công ty bạn không thể cho người đó nghỉ việc được. Hơn nữa trường hợp người lao động vi phạm nội quy công ty và công ty yêu cầu người lao động viết bản kiểm điểm việc này có thể được coi là công ty đã áp dụng hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách theo quy định tại Khoản 1, Điều 125 Bộ Luật lao động.
Ngoài ra việc công ty cho chị nghỉ việc với lí do đã nhắc miệng chị nhiều lần không viết bản kiểm điểm là không đúng theo pháp luật bởi theo khoản 2, Điều 123 Bộ luật lao động quy định về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật:
“2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.”
Từ quy định trên có thể thấy công ty không thể áp dụng hai hình thức xử lý kỷ luật cho cùng một hành vi vi phạm được như vậy công ty không thể cho nghỉ việc người lao động với lí do trên được.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin tư vấn về luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ  1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây