Xin tư vấn về việc giao kết Hợp đồng lao động KXDTH

0
949

Tóm tắt câu hỏi:

Kinh gửi V-law! Em được biết thì theo Quy định của Luật: Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn thì chủ sử dụng lao động cũng chỉ được ký kết thêm một lần nữa hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Như vậy chỉ được phép ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động tối đa 2 lần, nếu sau khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày phải ký hợp đồng lao động mới. Sau 30 ngày, chủ sử
dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động mới mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng lao động xác định thời hạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau ạ.Hiện tại công ty e đã thực hiện đúng như trên theo 3 lần ký: HĐLĐ 36 tháng lần 1, HĐLĐ 36 tháng lần 2, in thông báo hết hạn HĐLĐ và xác nhận thông tin gia hạn HĐLĐ KXDTH, nhưng do số lượng lao động chuyển KXDTH mỗi tháng rất nhiều nên khi HĐLĐ  hết hạn bên e không cho NLĐ ký hợp đồng xác định thời hạn mà để tự động chuyển vô thời hạn. Bên e làm như thế có vấn đề gì k ạ. em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới V-law, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ theo Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định về Loại hợp đồng lao động như sau:
“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao
động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.
Như vậy, theo như những thông tin bạn cung cấp thì công ty đã ký tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2 với người lao động. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty bạn chỉ được ký thêm 1 lần hợp đồng xác định thời hạn nữa, do đó việc công ty bạn ký thêm 1 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn là hoàn toàn hợp pháp. Trường hợp sau khi hết hạn hợp đồng lao động thứ hai mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc cho công ty thì các bên phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hoặc trường hợp các bên không ký tiếp hợp đồng lao động nhưng vẫn tiếp tục làm việc thì quan hệ lao động được mặc định là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ:  1900.6198 để được hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây