Xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách, cắt tiền thưởng

0
654

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty lập biên bản xử lý kỷ luật tôi với hình thức khiển trách trong vòng 3 tháng và cắt hết tiền thưởng đặc biệt của tôi. Trong thời gian này, vợ tôi đang sinh con và con tôi mới được 4 tháng tuổi và tôi có tìm hiểu luật lao động có Nghị định Số 5/2015-NĐ-CP tại điều 29 quy định công ty không được lập biên bản tôi. Vậy cho tôi xin hỏi Công ty tôi đã làm như vậy thì có sai hay không?
Hiện tại, tôi đang làm công nhân cho một công ty. Tháng 8 vừa qua tôi có vi phạm nội quy công ty là ngồi nghỉ quá giờ quy định, sau đó công ty lập biên bản xử lý kỷ luật tôi với hình thức khiển trách trong vòng 3 tháng và cắt hết tiền thưởng đặc biệt của tôi. Trong thời gian này, vợ tôi đang sinh con và con tôi mới được 4 tháng tuổi và tôi có tìm hiểu luật lao động có Nghị định Số 5/2015-NĐ-CP tại điều 29 quy định công ty không được lập biên bản tôi.

Vậy cho tôi xin hỏi Công ty tôi đã làm như vậy thì có sai hay không? Nếu sai thì sai vào nghị định hay thông tư nào? Và nếu sau khi công ty hoàn vấn đề lập biên bản này lại thì sau khi con tôi đủ 12 tháng tuổi thì tôi có bị kỷ luật nữa không? Rất mong được sự giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến V-law. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.
Điều 118 Bộ luật lao động 2012 có quy định về Kỷ luật lao động như sau:
“Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.”
Bạn đã không tuân theo thời giờ nghỉ ngơi trong nội quy lao động nên công ty có quyền xử lý kỷ luật bạn. Tuy nhiên, điều 128 và khoản 2 điều 123 Bộ luật lao động có quy định như sau.
Điều 128 quy định về Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:
“1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”
Khoản 2 Điều 123 quy định về Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động như sau:
“2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.”
Theo đó, công ty vừa ra quyết định khiển trách vừa cắt hết tiền thưởng của bạn là không đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào các quy định trên thì công ty chỉ có thể ra quyết định xử lý kỷ luật bạn bằng hình thức đã quy định trong nội quy lao động nhưng không được  trái với quy định của pháp luật lao động.
Như thông tin bạn cung cấp thì vợ bạn đang sinh con và con bạn chỉ mới được 4 tháng tuổi. nên căn cứ vào khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động và Điều 29 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì công ty không được xử lý kỷ luật bạn trong thời gian bạn đang phải nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Nhưng khi hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỷ luật đối với bạn đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật đối với bạn, tuy nhiên tối đa không được quá 60 ngày kể từ lúc con bạn đủ 12 tháng tuổi.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức khiển trách, cắt tiền thưởng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây