Xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

0
908

Tóm tắt câu hỏi:

Xin kính chào các anh chị trong V-law! Tôi là NTC. Tôi có vấn đề chưa hiểu được rõ về nội quy kỷ luật trách nhiệm vật chất trong Luật lao động, xin nhờ các anh chị luật sư tư vấn giùm tôi: Nhân viên trong phòng mang hóa đơn đi đóng dấu, trên đường đi mang đến nhiều nơi(Không được trưởng phòng cho phép), không làm sổ giao nhận cho người đóng dấu nên khi mất không biết mất ở đâu.
Trưởng phòng đã phân công nhiệm vụ cụ thể, trong biên bản phân công có ghi rõ phải mở sổ giao nhận giữa các bộ phận.
Giám đốc doanh nghiệp quyết định:
1. Kỷ luật cảnh cáo nhân viên trực tiếp mang hóa đơn đi đóng dấu.
2. Buộc cả phòng phải bồi thường tiền phạt theo quyết định của Cục thuế do vi phạm hành chính về mất hóa đơn(lý do: không xác định được chính xác, cụ thể cá nhân nào làm mất).
Kính đề nghị luật sư tư vấn giúp tôi doanh nghiệp quyết định như vậy có đúng với luật lao động hay chưa? Xin trân trọng cám ơn.
Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới V-law. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất phải được doanh nghiệp bạn ghi rõ trong nội quy lao động, căn cứ theo Khoản 1, 2 Điều 119 Luật Lao động năm 2012:
1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.
2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:
a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
b) Trật tự tại nơi làm việc;
c) An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;
d) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất”.
Do vậy khi các hình thức áp dụng kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất phải được quy định trong nội quy lao động của Doanh nghiệp thì việc áp dụng hình thức kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Giám đốc bạn sẽ là hợp pháp.
Tuy nhiên, việc áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật, trách nhiệm vật chất phải tuân theo các nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 123 Luật Lao động năm 2012:
1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:
a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;
d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.
2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.
3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau
đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;
c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;
d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình“.
Do đó, việc áp dụng biện pháp khiển trách cảnh cáo để xử lý kỷ luật lao động của Giám đốc Doanh nghiệp bạn là đúng nếu thuộc các căn cứ nêu trên. Còn vấn đề về trách nhiệm vật chất, nếu được quy định trong nội quy lao động thì việc ra quyết định xử lý kỷ luật, trách nhiệm vật chất này của Giám đốc Doanh nghiệp bạn là hợp pháp.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến -Hotline: 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây