Xử lý kỷ luật sa thải đối với lao động nữ đang mang thai

0
760
Lao động nữ ngoài việc thực hiện nghĩa vụ lao động như nam giới, họ còn phải đảm nhận chức năng làm mẹ và chăm sóc gia đình. Nước ta cũng luôn khuyến khích người lao động tạo điều kện để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, việc làm không trọn thời gian, giao việc tại nhà. Vì vậy, vấn đề việc làm đặc là vấn đề xử lý kỷ luật (sa thải) đối với lao động nữ mang thai được phải luật lao động Việt Nam quy định chặt chẽ.
Khoản 3 và 4 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ quy định:
“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.
Theo đó, người sử dụng lao động khi muốn áp dụng biện pháp kỷ luật sa thải (đơn phương chấm dứt hợp đồng) với lao động nữ mang thai cần lưu ý:
+ Người sử dụng lao động không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc áp dụng kỷ luật đối với nữ lao động đang mang thai (Điều 39 và Điều 123 Bộ luật Lao động năm 2012).
+ Đối với nữ lao động đang mang thai mà vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, phải chờ tới khi con của lao động nữ tròn 12 tháng tuổi, nếu còn hiệu lực xử lý thì mới được xử lý (Điều 124 Bộ luật Lao động năm 2012 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động).
+ Việc xử lý kỷ luật phải dựa trên nội quy lao động, nếu nội quy lao động không có quy định đối với hành vi vi phạm kỷ luật thì người sử dụng lao động không được quyền xử lý kỷ luật (Điều 128 Bộ luật Lao động năm 2012 về những quy định khi cấm khi xử lý kỷ luật lao động).
+ Phương thức hợp pháp để cho nữ lao đọng đang mang thai thôi việc là hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây