Xử lý trường hợp sa thải và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

0
547

Nội dung tư vấn:

Em tên là V, hiện làm việc tại ĐN. Do công ty có thông báo lên lương cho em và một số nhân viên khác, nhưng em nghe một vài thông tin về việc công ty chưa lên lương nên trong cuộc nói chuyện gồm 3 người: nhân sự, quản lí và em. Em có phát biểu riêng tư :” nếu cty lên lương thì làm theo lên, không lên thì làm theo không lên”. Sau khi giám đốc nghe lại câu nói của em đã yêu cầu quản lí sa thải em. Ngày hôm sau quản lí gọi em họp và thông báo giám đốc sa thải em nhưng chua có văn bản. Vì lúc đó quá sốc nên em có bỏ về. Tiếp tục ngày thứ ba , sau khi họp với giám đốc, quản lí lại thông báo với em rằng giám đốc sa thải em với hai lí do: 1. Vì câu nói của em. 2. Vì em tự ý bỏ về không phép
Em được gọi lên và nghe quản lí thông báo với em chứ chưa có văn bản rỏ ràng. Tin nhắn giám đốc nhắn cho quản lí em đã được xem rằng ý của giám đốc muốn cho em thôi việc ngay. Em phản hồi lại vì lí do không chính đáng và em hoạt động có thâm niên bảo hiểm đầy đủ nên cho em thôi việc phải hổ trợ em phần nào trong thời gian em chưa xin được việc. Nhân sự báo lại thông báo trước cho em 30 ngày để em tìm việc và công ty không cần hổ trợ em dù lí do không chính đáng. Sự việc xảy ra được 4 ngày nhưng vẫn chưa có văn bản rỏ ràng, chỉ qua nói miệng. Em không còn tinh thần đi làm được nữa nhưng em vẫn muốn đòi lại quyền lợi của em. Cho em hỏi: Với hai lí do đó công ty sa thải em , em có
được bồi thường gì không? Công ty chỉ nói miệng rằng thông báo cho em trước 30 ngày dù lí do không chính đáng cũng không bồi thường cho em là đúng hay sai? Mong hổ trợ giúp em để em có tinh thần mà ổn định lại cuộc sống. Em chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho V-law chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
Nếu như công ty sa thải trái pháp luật những trường hợp của anh thì công ty sẽ phải thực hiện theo những quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sa thải trái pháp luật như sau:
Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước
“.
Với trường hợp của bạn thì vì công ty hiện vẫn chưa có quyết định sa thải bạn nhưng với 2 lý do nêu trên thì đây không phải là căn cứ sa thải hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên đây là quy định của pháp luật về những trường hợp bị sa thải trường hợp này còn phụ thuộc vào quy chế của công ty bạn có quy định trường hợp này hay không? Và nếu như quy chế không quy định về những lý do này thuộc trường hợp bị sa thải hoặc việc thông báo trước cho bạn 30 ngày không thuộc những lý do hợp pháp thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lúc này là trái pháp luật; bên cạnh đó, những lý do công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn được quy định như sau:
Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao
động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này. 

Vậy nên, trường hợp của bạn, nếu thuộc những trường hợp sa thải trái pháp luật và đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được nêu trên thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên người sử dụng lao động (người trực tiếp ký hợp đồng lao động với bạn, người trả lương
cho bạn). Nếu người sử dụng lao động không giải quyết cho thì có thể gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra lao động hoặc ban chấp hành công đoàn cơ sở để được giải quyết. Hoặc bạn có thể gửi đơn đến cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đó là Hòa giải viên lao động hoặc Tóa án nhân dân.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý trường hợp sa thải và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ  1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây