Xử lý trường hợp vi phạm quyền lợi của người lao động

0
605

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Vợ tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc ở Tỉnh A. Công ty bắt vợ tôi tăng ca, bắt làm đến 18h30, còn đóng cổng không cho về. Công ty mới quy mô dưới 100 công nhân viên nên không có công đoàn, không bảo vệ được quyền lợi người lao động. Và công ty không cho vợ em nghỉ dưỡng sức khi vợ em vừa sinh con xong, sức khỏe còn rất yếu. Giờ vợ em phải làm gì để lấy lại quyền lợi? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.
Khoản 2 Điều 106 Bộ Luật lao động 2012 quy định:
Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
a) Được sự đồng ý của người lao động;
b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.
Như vậy, đối với việc làm thêm giờ của người lao động phải đáp ứng đẩy đủ các điều kiện nêu trên. Đặc biệt là phải có sự đồng ý của người lao động.
Trường hợp công ty vợ bạn đang làm việc yêu cầu vợ bạn tăng ca, làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của vợ bạn như vậy là vi phạm quy định pháp luật.
Vợ bạn cần kiến nghị công ty hành vi này theo đúng quy định của pháp luật. Nếu công ty không giải quyết, vẫn bắt vợ bạn đi làm thêm giờ, vợ bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện đến Tòa án để được giải quyết theo luật định.
Điều 41 quy định:
1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
Từ quy định trên, việc nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe đối với lao động nữ sau khi sinh con, hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi là bắt buộc, được quy định rõ ràng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về số ngày nghỉ dưỡng sức, mức hưởng chế độ dưỡng sức.
Khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:
Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Theo đó, vợ bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc công ty để yêu cầu giải quyết việc không cho vợ bạn nghỉ dưỡng sức sau khi vợ bạn sinh con. Nếu Công ty không giải quyết hoặc giải quyết chưa thỏa đáng, bạn có quyền khởi kiện công ty tại tòa án nơi công ty có trụ sở hoặc khiếu nại tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho bạn.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc
bạn có thể liên hệ   1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây