Xử lý vi phạm quảng cáo trên phương tiện giao thông?

0
416

Quảng cáo trên phương tiện giao thông là gì? Hành vi nào khi thực hiện bị coi là vi phạm quảng cáo trên phương tiện giao thông? Chế tài dành cho những hành vi này như thế nào?

Vi phạm quảng cáo
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là quảng cáo trên phương tiện giao thông

♦Quảng cáo thương mại được hiểu là việc thương nhân thực hiện việc xúc tiến quảng bá sản phẩm, hàng hóa hướng tới người tiêu dùng để tăng số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

♦Quảng cáo thương mại có thể được thực hiện bằng nhiều phương tiên khác nhau. Như báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử; các phương tiện điện tử khác, … Trong đó, phương tiên giao thông cũng là một phương tiện quảng cáo được sử dụng khá  phổ biến hiện nay.

♦Có thể hiểu quảng cáo trên phương tiện giao thông là việc người quảng cáo sử dụng hình ảnh, chữ viết, màu sắc, … để thể hiện nội dung quảng cáo. Còn phương tiện giao thông là nơi thể hiện nội dung đó.

Thủ tục thực hiện quảng cáo trên phương tiện giao thông

Pháp luật quy định thủ tục thực hiện hoạt động quảng cáo này như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện quảng cáo.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

♦Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét, hướng dẫn để tổ chức, cá nhân hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

♦Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận hồ sơ, tài liệu.

Bước 3Xử lý hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

♦Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo.

♦Trong trường hợp không đồng ý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo biết.

Bước 4. Trả kết quả

Lưu ý:

Hồ sơ quảng cáo được quy định tại điều 29 Luật Quảng cáo 2012.

Hành vi vi phạm        

♦Căn cứ Nghị định 28/2017/NĐ-CP, các hành vi về quảng cáo sau bị coi là vi phạm pháp luật:

-Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

-Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao

thông theo quy định.

♦Mức phạt tiền: từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Chế tài hành chính

♦Các hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính.

♦Mức phạt: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

♦Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đó là: Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây