Xử phạt đối với người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ người lao động?

0
594

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm công ty cổ phần A, công việc là bán hàng trang sức thương hiệu, trong thời gian làm việc tôi có việc bận, viết đơn xin nghỉ, công ty đồng ý cho tôi nghỉ bắt đầu từ 28/12/2015 và hẹn tôi 15/1/2016 trả bằng tốt nghiệp cao đẳng gốc cho tôi.
Đến ngày 15/1/2016 tôi gọi điện để lấy bằng thì chị bên nhân sự bảo chị bị ốm, đến ngày 17/1/2016 có 1 khách hàng do tôi bán sản phẩm là nhẫn nam, có đến bảo nhân viên tư vấn là bạch kim mới mua, chứ vàng trắng gì mà đắt thế (nhẫn 2,5 chỉ vàng 14k giá là 11,200,000), đã đi Bảo Tín Minh Châu, Doji… để kiểm tra không phải là bạch kim, sau đó công ty hoàn trả toàn bộ số tiền của chiếc nhẫn là 11,200,000d, sau đó bắt tôi đền số tiền 20% giá trị của chiếc nhẫn là 2,240,000 gọi là phí chuyển đổi.

Nhưng thực tế tôi không hề tư vấn đó là bạch kim, trước khi trả hàng cho khách tôi đã check lại với khách, có hóa đơn ghi rõ trọng lượng và tuổi vàng là 14k, tôi và khách hàng 2 bên có ký nhận, tôi lên công ty làm việc không đồng ý bồi thường, công ty có bảo với tôi để công ty làm việc với khách hàng, nhưng đã 6 tháng trôi qua, rất nhiều lần tôi gọi điên hỏi
công ty giải chưa, nhưng lần nào cũng nói là đang xem xét, hiện tại tôi sắp sinh con, gọi điện nhưng công ty không phản hồi cho tôi, bây giờ tôi phải làm thế nào để lấy được bằng về ạ? Rất mong luật sư giải đáp cho tôi ạ!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới V-law, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về giao kết hợp đồng.
Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động
1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn việc đơn vị giữ văn bằng gốc của bạn đã là hành vi vi phạm. Sau khi chấm dứt hợp đồng vẫn không thực hiện việc hoàn trả các chế độ, văn bằng đã giữ – tức hành vi vi phạm pháp luật về lao động. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại trực tiếp gửi lãnh đạo đơn vị giải quyết, trường hợp đơn vị không giải quyết thì làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp Phòng lao động thương binh và xã hội để xử lý.
Đồng thời, Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.
“Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;
b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Đim a Khoản 2 Điều này;
b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tin đã giữ của người lao động tính theo lãi sut ti đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Đim b Khoản 2 Điều này.”
Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt đối với người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ người lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Hotline 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây