Xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô vượt xe sai quy định

0
674

Contents

Khi muốn vượt xe chúng ta cần có kỹ năng và phải am hiểu luật. Nếu không sẽ bị xử phạt lỗi vượt xe không đúng quy định.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là vượt xe đúng luật?

Trong luật giao thông đường bộ Việt Nam đã có những căn cứ và quy định rõ ràng về vấn đề vượt xe.

Căn cứ vào Điều 14 Luật giao thông đường bộ và nghị định 46 năm 2016 về xử phạt vi phạm giao thông, khi muốn vượt xe người điều khiển phải tuân thủ các quy tắc.

Xe muốn vượt phải có báo hiệu bằng đèn hiệu hoặc còi. Nhưng trong khu đông dân cư , trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn hiệu.
Người điều khiển xe chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật ở phía trước, không có xe chạy ngược chiều nằm trong khoảng đường định vượt hoặc  xe chạy trước không có tín hiệu xin vượt xe khác và đã tránh về phía bên phải.

Trong khi vượt xe, phải vượt về phía bên trái, trừ 3 trường hợp đặc biệt sau:

  • Khi xe phía trước có tín hiệu xi nhan rẽ trái hoặc đang rẽ trái
  • Khi xe điện đang chạy giữa đường
  • Khi xe chuyên dùng đang làm việc dở trên đường mà người điều khiển xe không thể vượt bên trái được. 

Xử phạt hành vi điều khiển xe ô tô vượt xe sai quy định

Người điều khiển xe ô tô có đủ các điều kiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thực hiện một trong các hành vi điều khiển xe ô tô vượt xe sai quy định nêu trong Bảng dưới đây mà bị lực lượng công an, thanh tra giao thông phát hiện trong quá trình làm nhiệm vụ kể từ 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2020 (ngày Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) đến nay thì bị người có thẩm quyền xử phạt theo thủ tục xử phạt hành chính tương ứng với hành vi vi phạm cụ thể, trừ trường hợp thực hiện các hành vi vi phạm này nhưng không bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Trường hợp người vi phạm từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì mức phạt tiền thực tế không quá 1/2mức phạt tiền thực tế áp dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đối với cùng một hành vi vi phạm cụ thể (khoản 3 Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Hành vi điều khiển xe ô tô vượt xe sai quy định được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ có hình thức xử phạt tiền nên không áp dụng để xử phạt đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi vi phạm này (đoạn 2 khoản 3 Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Người thực hiện hành vi vi phạm điều này gây tai nạn giao thông và gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của cá nhân, tổ chức khác thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật dân sự nếu bên bị thiệt hại yêu cầu (khoản 1 Điều 13 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Điểm, Khoản, Điều áp dụng Hành vi Hình thức, mức xử phạt Thi hành quyết định xử phạt hoặc khiếu nại, khởi kiện
Điểm h Khoản 4, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5

Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn

Phạt tiền: từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng; hoặc từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông

Thi hành quyết định xử phạt tiền

Thi hành quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Khiếu nại, khởi kiện

Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 11 Điều 5 Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định

Phạt tiền: từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng 

Thi hành quyết định xử phạt tiền

Thi hành quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Khiếu nại, khởi kiện

Điểm d Khoản 5, Điểm b Khoản 11 Điều 5

Vượt xe trong những trường hợp không được vượt (các trường hợp cấm vượt xe quy định tại Khoản 5 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ), vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái

Phạt tiền: từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe: từ 01 đến 03 tháng  

Thi hành quyết định xử phạt tiền

Thi hành quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Khiếu nại, khởi kiện

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây