Xử phạt khi cho người lao động làm việc tại địa điểm khác trong hợp đồng

0
601

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng với công ty từ tháng 8 năm 2015, khi ký hợp đồng tôi sẽ làm tại địa chỉ công ty ở Nam Từ Liêm, tuy nhiên khi đi làm được một thời gian thì công ty chuyển tôi lên Hòa Bình (chi nhánh). Công ty có thỏa thuận là vì công ty gặp khó khăn nên tạm thời lên Hòa Bình làm theo thời gian luật quy định là 60 ngày. Sau khi hết thời gian này, đến nay đã quá 1 tháng rồi nhưng tôi vẫn chưa được về chỗ cũ làm, khi tôi yêu cầu thì họ nói tôi ở Hòa Bình làm việc luôn (tôi biết là không phải công ty khó khan, họ cố ý chuyển tôi lên đây làm) nhưng khi thỏa thuận thì làm việc tại Nam Từ Liêm, cho tôi hỏi họ có vi phạm luật không vì tôi chỉ có hợp đồng lao động ký với họ, mong luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và Nghị định số 05/2015/NĐ – CP khi bên công ty chuyển bạn sang làm việc tại nơi khác so với hợp đồng phải đảm bảo ba nội dung:
Lý do:  Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoản hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
Thời hạn thông báo: Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
Quyền lọi:  Người lao động làm công việc được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Nếu công ty không đảm bảo nội dung trên, mà cụ thể theo nội dung bạn đưa ra là họ có ý định chuyển bạn đi làm việc ở Hòa Bình. Nếu vi phạm khi chuyển bạn sang làm việc tại nơi khác không đúng trên hợp đồng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Nếu bên công ty tự bố trí bạn làm việc ở địa điểm khác với địa điểm làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (không phải chuyển sang làm công việc khác) thì công ty vi phạm. Căn cứ theo Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH ngày 19 tháng 11 năm 2015 thì bên công ty sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng nếu như thực hiện hành vi này.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ  1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây