Xử phạt khi công ty bắt lao động làm việc quá thời giờ quy định

thời giờ quy định,Xử phạt

0
666

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi là kế toán viên làm việc văn phòng, công ty tôi thường xuyên yêu cầu làm thêm giờ và ngày nghỉ, ngày thường chúng tôi làm thêm khoảng 1,5- 5h/ngày. Tuy nhiên công ty vẫn yêu cầu làm thêm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp chúng tôi không thể làm thêm giờ vào ngày chủ nhật và ngày lễ mà doanh nghiệp vẫn yêu cầu phải đi làm thì có luật nào bảo vệ quyền lợi người lao động không? Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau: “1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. 2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần . Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ. 3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”
Như vậy căn cứ theo quy định của pháp luật thì thời giờ làm việc bình thường không quá tám tiếng trong một ngày và bốn tám tiếng trong một tuần. Trong trường hợp do tính chất công việc của công ty bạn mà thời giờ làm việc phải nhiều hơn tám tiếng thì cũng không được phép làm quá mười tiếng theo quy định của pháp luật. Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định về làm thêm giờ như sau: “1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. 2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: a) Được sự đồng ý của người lao động; b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm; c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”
Công ty bạn chỉ có thể bắt nhân viên làm việc theo giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện là: được sự đồng ý của người lao động, số giờ làm việc không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày nhưng không được vượt quá 12 giờ trong một ngày.
Tức là giả sử giờ làm việc bình thường trong một ngày của bạn là 10 tiếng thì thời gian tối đa bạn có thể làm thêm là 2 tiếng. Trong trường hợp công ty bạn yêu cầu làm tăng ca thêm 5 tiếng một ngày (giả sử thời gian làm viêc bình thường của công ty bạn là 8 tiếng) thì tổng thời gian làm việc của bạn trong một ngày nhiều nhất là 13 tiếng; làm như vậy là công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về thời giờ làm việc.
Nếu công ty bạn vẫn bắt buộc nhân viên làm tăng ca và làm cả vào ngày nghỉ lễ tết mà không đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động được quy định cụ thể tại điều 239 Bộ luật lao động 2012: Người nào có hành vi vi phạm các quy định của Bộ luật này, thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây