Xử phạt khi người sử dụng lao động không chốt sổ bảo hiểm xã hội

0
47355

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư V-law! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Tôi ký kết hợp đồng lao động với công ty Q lần đầu có thời hạn hợp đồng là 1 năm. Khi hết thời hạn hợp đồng lao động, tôi vẫn làm ở công ty, tuy nhiên tôi có đề nghị giao kết hợp đồng lần 2 nhưng công ty vẫn chưa ký kết với tôi. Tôi vẫn làm việc trong công ty, nhưng cách đây 20 ngày, tôi đã nghỉ làm việc, tôi muốn chốt sổ bảo hiểm xã hội, nhưng công ty không đồng ý. Tôi đã đóng bảo hiểm được 2 năm rồi. Cho tôi hỏi, công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội và không trả sổ là đúng hay sai? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn ký kết hợp đồng với công ty Q với hợp đồng xác định thời hạn là 1 năm. Tuy nhiên, đến lần giao kết thứ hai, công ty vẫn chưa giao kết hợp đồng với bạn (khi có đề nghị của bạn), bạn vẫn tiếp tục làm. Bạn đã có 2 năm đóng bảo hiểm xã hội ở đây. Gần đây, bạn đã tự ý nghỉ làm ở công ty cách đây 20 ngày, bạn có yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội, nhưng công ty không đồng ý và không trả sổ bảo hiểm xã hội.
Căn cứ vào Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:
1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán“.
Theo khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
Như vậy, công ty phải làm thủ tục chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi này của công ty. Công ty có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 8 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:
Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hoặc khi sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây: Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động“.
Đồng thời sẽ có biện pháp khắc phục tại Điều 3 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:
Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc trả đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật cho người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền chưa trả tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này“.
Như vậy, việc công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội và không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn là trái với quy định của pháp luật.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6198 để được giải đáp.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây