Xử phạt khi tham gia giao thông vào đường cấm

0
749

Tham gia giao thông thì các xe được phép tham gia vào các làn đường, tuy nhiên, không phải làn nào cũng cho phép xe di chuyển. Có những đường, do nhiều điều kiện khác nhau mà có quy định cấm nhứng loại xe cụ thể đi vào đường này. Và tất nhiên, cấm loại xe nào thì sẽ có biển cấm cho loại xe đó. Vậy, mức xử phạt cho việc đi vào đường cấm sẽ là như thế nào?

Đi vào đường cấm là hành vi vi phạm pháp luật.

Biển báo đường một chiều mà xe cộ vẫn cố tình đi vào đường đó thì đó chắc chắn là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây cản trợ giao thông, gây tai nạn giao thông. 

Theo nguyên tắc, khi tham gia giao thông thì người tham gia phải thực hiện tuân thủ các biển báo chỉ đường, đèn tín hiệu, người điều khiển phương tiện giao thông. Cụ thể thì tại Điều 9 Luật giao thông đường bộ có quy định như sau: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Như vậy, việc không tuân thủ các biển báo đi vào đường cấm là hành vi vi phạm quy tắc giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Lỗi sai làn và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường khác nhau thế nào?

Mức xử phạt.

Điểm b, khoản 4, và điểm b khoản 12, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Hỏi về việc cầm cố, thế chấp nhà đất vay ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây