Xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị chậm thanh toán tiền lương cho người lao động?

0
637

Nội dung câu hỏi:

Câu hỏi tư vấn: Tôi làm kế toán cho công ty A 1/6/2013 đến 31/12/2015. Nhưng đến nay công ty vẫn còn nợ tôi 14 tháng tiền lương (từ 11/2014 – 31/12/2015). Đầu tháng 1/2016 công ty A hoàn thành thủ tục pháp lý chuyển nhượng 100% vốn cổ phần cho công ty đầu tư B.

Sau nhiều lần liên hệ với Giám đốc công ty A đề nghị thanh toán thì giám đốc có viết cam kết trả nợ và giấy ủy quyền để công ty B thanh toán tiền lương cho tôi trong tổng số tiền công ty B sẽ thanh toán cho ông giám đốc. Xin hỏi trong trường hợp tôi đã nhiều lần liên hệ với giám đốc và công ty B nhưng vẫn không được giải quyết, tôi phải làm như thế nào? Xin tư vấn giúp tôi. Trân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghịtư vấn tới công ty Luật Việt, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo quy định của Điều 96 Bộ luật lao động năm 2012 về nguyên tắc trả lương. Cụ thể:
Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.  
Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn thì việc đơn vị chậm thanh toán tiền lương tương ứng với thời gian 14 tháng được xác định là hành vi vi phạm quy định pháp luật về nguyên tắc trả lương cho người lao động. Do đó, để đảm quyền lợi của mình thì trước hết bạn sẽ làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp cho ban lãnh đạo đơn vị (công ty B vì đã nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần từ công ty A sang, sau đó hai bên thỏa thuận về trách nhiệm thanh toán các khoản nợ của công ty A). Trường hợp, khiếu nại không được trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại với Phòng lao động thương binh và xã hội để giải quyết.
Ngoài ra, với hành vi vi phạm trên thì đơn vị sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều Nghị định 95/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:
“Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương
3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ,
tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người
đến 10 người lao động; 

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người
đến 50 người lao động; 

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người
đến 100 người lao động; …”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị chậm thanh toán tiền lương cho người lao động? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Hotline 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây